Trong năm 2024, có 54% hay khoảng 33 triệu người trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ ghi danh Medicare Advantage, hay còn gọi là Medicare part C. Đây là hình thức bảo hiểm y tế tư nhân có hợp đồng với chương trình Medicare. Dưới đây là một số điều bất lợi của Medicare Advantage so với Medicare nguyên thủy.
- Mạng lưới y tế nhỏ. Hầu hết các bác sĩ, bệnh viện ở Hoa Kỳ đều chấp nhận Medicare nguyên thủy, vì vậy mạng lưới y tế rất rộng lớn. Nhưng Medicare Advantage có mạng lưới nhỏ hơn rất nhiều. Người ta mua Medicare Advantage từ các hãng như United Healthcare, Cigna, Humana, Aetna… mỗi hãng có mạng lưới bác sĩ và bệnh viện riêng. Nếu việc chọn bác sĩ là điều quan trọng, thì Medicare nguyên thủy sẽ giúp chọn dễ dàng hơn vì hầu như bác sĩ nào cũng nhận.
- Khu vực cung cấp dịch vụ cũng nhỏ hơn. Vì Medicare nguyên thủy do chính phủ liên bang quản lý, nên người sử dụng có thể đến bất cứ bệnh viện nào trong lãnh thổ Hoa Kỳ (miễn là họ nhận Medicare). Ngược lại, Medicare Advantage có mạng lưới mang tính địa phương hơn. Trong trường hợp không phải là cấp cứu, người sử dụng Medicare Advantage bắt buộc phải đi khám ở bác sĩ trong mạng lưới của khu vực mình cư trú.
- Khó khăn cho người ở vùng xa. Như nói trên, mạng lưới của Medicare Advantage nhỏ hơn nhiều so với Medicare nguyên thủy, đặc biệt là ở những vùng xa thành phố, nơi không có nhiều bác sĩ và bệnh viện. Theo một thống kê mới đây, có hơn 10% người hồi hưu ở vùng quê ghi danh Medicare Advantage không tìm được bác sĩ, vì vậy đã chuyển sang mua Medicare nguyên thủy.
- Cần phải được giới thiệu của bác sĩ gia đình (referral). Người sử dụng Medicare nguyên thủy có thể đi bất cứ bác sĩ nào mình muốn, dù là bác sĩ gia đình hay bác sĩ chuyên khoa. Ngược lại, người sử dụng Medicare Advantage phải được bác sĩ gia đình giới thiệu (referral) mới đi khám ở bác sĩ chuyên khoa được.
- Phải được cho phép khi điều trị có chi phí cao. Các điều trị nội trú ở bệnh viện, vật lý trị liệu, lọc máu (bệnh thận), khám tai, tâm thần… đều phải có sự cho phép trước của hãng bảo hiểm. Nếu không có phép, bệnh nhân phải tự trả bằng tiền túi. Điều này làm bệnh nhân phải chờ đợi, và nhiều khi bảo hiểm cũng không chịu cấp phép nên không tiến hành điều trị được.
(còn tiếp)