Sau một năm sợ hãi vì Covid-19, nay người ta đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhờ có vaccine. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thuốc ngừa khác, vẫn có một số người bị nhiễm bệnh sau khi chích. Dưới đây là một số thông tin cần biết do CDC cung cấp.

Theo thống kê chính thức của CDC, đến ngày 13/4 đã có 5,800 người bị nhiễm bệnh Covid-19 sau khi đã chích ngừa đủ lượng cần thiết. Điều này căn cứ vào kết quả xét nghiệm dương tính vào ít nhất 2 tuần sau khi đã chích ngừa đầy đủ 2 lần.

Với trên 75 triệu người đã được chích ngừa 2 liều ở Hoa Kỳ, số 5,800 người bị nhiễm bệnh này chỉ chiếm khoảng 0.008%.

CDC cho biết tỉ lệ bị nhiễm bệnh này rất nhỏ và khuyến cáo rằng cho dù đã chích ngừa đầy đủ, người ta cũng phải cẩn thận khi tới chỗ đông người hay địa điểm công cộng. Nên tiếp tục mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, và giới hạn việc tới những đám đông hoặc những địa điểm ít thông thoáng.

Số thống kê cho thấy người bị nhiễm bệnh sau khi chích thuộc đủ mọi lứa tuổi; 40% là người già trên 60 tuổi, trong số người già phụ nữ chiếm đa số (65%).

Có khoảng 70% số người bị nhiễm bệnh sau chích ngừa đều có triệu chứng bệnh mặc dù chỉ có 396 người (7%) là bị nặng phải vào bệnh viện, và có 74 người (1%) bị chết.

Xem thêm:   Vài thắc mắc

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu xem việc bị nhiễm sau khi chích có liên quan tới các yếu tố di truyền, chủng tộc hay địa phương hay không.

Như vậy, các số liệu cho thấy thuốc ngừa không thể bảo đảm 100% không bị nhiễm bệnh, nhưng khả năng bị nhiễm rất nhỏ.

Kết quả nghiên cứu được công bố chính thức vào tuần qua cho biết loại Moderna vaccine có hiệu quả ít nhất 6 tháng, nhưng chưa biết thời gian hiệu lực kéo dài tối đa bao lâu. Vào đầu tháng 4, Pfizer cũng thông báo vaccine của họ cũng hiệu quả ít nhất 6 tháng sau khi chích mũi thứ hai.

Hai vấn đề đang được các nhà khoa học quan tâm nhất là có thể chích bổ sung lần thứ ba để kéo dài thời gian hiệu quả hay không, và các vaccine  hiện nay có thể chống lại những chủng biến dị mới của Covid virus hay không.