Ngay cả những người hiểu biết nhiều cũng rất cẩn thận khi phát hiện trong nhà có mùi bất thường vì đó có thể là một nguy cơ chết người. Nếu thận trọng, chúng ta có thể ngăn ngừa được những điều xấu nhất có thể xảy ra.

1. Mùi gas (khí đốt). Gas thiên nhiên không có mùi, nhưng để dễ phát hiện, người ta đã bơm thêm hóa chất vào đó để tạo ra mùi như mùi trứng thối. Nếu ngửi thấy mùi này trong nhà, có thể là ống gas bị xì và có thể phát nổ hay hỏa hoạn. Nên ra khỏi nhà ngay lập tức và gọi cho công ty cung cấp gas. Đừng gọi điện thoại trong nhà vì hoạt động của điện thoại có thể nẹt lửa và gây nổ.

2. Mùi ẩm mốc. Thường gây ra do ống nước trong nhà (bồn rửa chén, phòng tắm…) bị hở hay bể. Nước thoát ra gây ẩm ướt và sinh ra nấm mốc ở những chỗ tối. Nấm mốc có thể gây rắc rối cho người bị dị ứng hoặc bị suyễn. Có thể diệt nấm mốc trên các bề mặt không xốp như gạch bằng cách phun thuốc tẩy và thông gió. Ở các bề mặt xốp như vách tường nhà bằng drywall, phải cắt bỏ và thay mới chỗ bị mốc. Nếu tìm không thấy chỗ mốc, có thể nó ở bên trong tường, phải nhờ thợ sửa.

3. Mùi hôi bãi rác. Nếu trong nhà có mùi hôi như mùi ở bãi rác, đó là do đường ống cống không kín làm khí trong đó thoát ra. Trong khí này có chứa chất độc gây viêm mắt mũi, hoặc chất có thể gây nổ như khí methane. Nếu không tìm ra nguyên nhân thì có thể là do ống thoát khí nối vào ống cống thông lên trên mái nhà bị hở hay nghẹt và khí bị thoát ra trong nhà. Bồn cầu đặt không đúng vị trí cũng là nguyên nhân làm khí thoát ra gây mùi hôi. Trường hợp này phải nhờ một thợ ống nước (plumber) tới sửa.

Xem thêm:   Hiệu quả của trà và cà phê

4. Mùi khói. Nếu mùi khói thỉnh thoảng mới xảy ra, hoặc xảy ra khi sử dụng một món đồ điện nào đó, thì có thể mùi hôi là do dây điện bốc khói trong tường hay trên trần nhà. Nên gọi thợ điện tới kiểm tra ngay.

5. Mùi tanh của cá làm gay mũi mà trong nhà không có cá tôm cũng là do đồ dùng điện trong nhà bị quá nóng. Mùi cá này cho biết những thứ bằng plastic, cao su hoặc chất liệu khác nằm chung quanh đồ dùng điện này bị nóng lên và chảy ra. Nếu kéo dài có thể gây hỏa hoạn. Nên tìm ra chỗ phát mùi và gọi thợ tới sửa. Nếu mùi phát ra từ ổ cắm hay công tắc điện, nên dùng bảng điện (circuit breaker) khóa điện khu vực đó lại

(còn tiếp)