Số liệu từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho thấy mức tiêu thụ trái bơ (avocado) ở Hoa Kỳ tăng gấp 3 lần trong 20 năm qua. Trung bình, một người Mỹ ăn 7 pounds avocado một năm. Avocado mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó có 8 điều cần lưu ý dưới đây.

1. Làm giảm cân. Một trái bơ chứa khoảng 10g chất xơ và 20g chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat) giúp cho người ăn cảm thấy no và làm giảm thèm ăn khoảng 40%. Tuy nhiên bơ cũng chứa nhiều năng lượng: khoảng 200 calori mỗi trái.

2. Ăn nhiều thêm trái cây. Một khảo sát cho thấy người thường ăn avocado có chiều hướng ăn nhiều hơn rau, trái cây, thức ăn có chất xơ, và giảm ăn chất ngọt so với người không ăn avocado.

3. Giảm nguy cơ bị rối loạn trao đổi chất trong cơ thể như bụng to, đường trong máu cao, cao huyết áp, cao cholesterol… đưa tới hậu quả như tiểu đường, bệnh tim, ung thư, bệnh thận… Rối loạn trao đổi chất hiện ảnh hưởng ở khoảng 1/3 dân số Hoa Kỳ.

4. Không bị khó chịu vì đói. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Journal cho biết những người ăn nửa trái avocado vào bữa trưa sẽ giảm thèm ăn khoảng 40% trong nhiều giờ sau khi ăn. Hai muỗng xốt guacamole (gồm avocado, cà chua, hành tây, ớt và rau mùi) chứa khoảng 60 calories đủ làm người ta có cảm giác no.

Xem thêm:   Những trái cây không tốt

5. Giảm huyết áp. Nên biết rằng chất potassium điều hòa lượng nước trong cơ thể và giúp giảm áp huyết. Một tách Avocado có chứa khoảng 720 mg potassium, còn nhiều hơn lượng potassium trong chuối. Potassium còn giúp thải bỏ chất sodium trong cơ thể và làm dãn thành mạch máu, vì vậy làm giảm áp huyết.

6. Giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy ăn một trái avocado mỗi ngày sẽ làm giảm LDL, một loại cholesterol xấu, trong cơ thể. Vì vậy người bị cholesterol cao nên ăn avocado.

7. Giúp đỡ cho tim. Avocado có chứa lượng chất béo hòa tan phytosterols cao gấp 20 lần so với các loại trái cây khác. Chất béo hòa tan này giúp loại trừ các chất béo xấu khác, vì vậy mang lại ảnh hưởng tốt cho tim mạch.

8. Ngừa tiểu đường. Một nghiên cứu ở Canada trước đây cho thấy chất avocatin B chỉ có trong avocado và giúp cản trở tiến trình gây ra bệnh tiểu đường…