Dịch bệnh còn kéo dài, các hãng hàng không thiếu nhân viên và số chuyến bay bị cắt giảm. Hành khách căng thẳng vì thủ tục thay đổi. Trong lúc chờ hoạt động trở lại bình thường, hành khách nên tuân thủ những quy định để giúp cho chuyến bay được an toàn và dễ dàng.

1. Đừng đi chân không. Sàn máy bay là nơi tụ tập đủ thứ khuẩn và chất dơ bẩn, từ những thứ người ta ói say sóng, tới máu, thức ăn rơi rớt… Vì vậy đi chân không là điều không nên. Hơn nữa trên sàn còn có thể có mảnh vỡ kính đeo mắt có thể làm đứt chân.

2. Đừng uống cà phê, trà và nước đá. Một khảo sát về vệ sinh cho thấy chỉ có khoảng 15% máy bay đạt tiêu chuẩn vệ sinh về sức khỏe. Một đạo luật ban hành năm 2009 cấm sử dụng nước uống từ vòi nước trên máy bay. Nhưng nước đá , cà phê và trà vẫn được làm từ nước này. Thùng chứa nước trên máy bay thường cũ và chứa nhiều khuẩn gây hại. Nên uống nước trong chai.

3. Bỏ đi thức ăn đã rơi lên bàn. Mặc dù được lau dọn sau mỗi chuyến bay, nhưng các bàn đặt thức ăn (gắn vào ghế phía trước) không bao giờ được sát trùng đúng tiêu chuẩn. Không hiếm trường hợp người ta thay tã em bé hay đặt chân trần lên đó. Xét nghiệm cho thấy trên bàn ăn này có chứa hàng ngàn loại khuẩn gây bệnh. Nên lau lại mặt bàn bằng giấy sát trùng trước khi sử dụng

Xem thêm:   “Sương mù não”

4. Không sử dụng mền gối. Những chiếc mền và gối này được sử dụng từ chuyến bay này sang chuyến bay khác và chỉ được giặt khi máy bay được tạm ngưng trong thời gian dài. Người ta dùng mền quấn chân, chùi mũi, ho vào đó hay lót ghế ngồi… Vì vậy mền gối là nơi lý tưởng cho các loại vi trùng và chấy rận phát triển, lan từ người này sang người khác. Nên mang theo khăn đắp riêng để sử dụng trên máy bay, hoặc mặc áo jacket hay áo dài tay để giữ ấm trong chuyến bay.

(còn tiếp)