Còn gì thỏa mãn hơn là một đêm ngủ trọn vẹn; còn gì tệ hơn là trằn trọc, đợi chờ giấc ngủ? Có một thói quen đi ngủ đúng giờ là một khởi đầu tốt, nhưng một số yếu tố khác cũng có thể hữu ích. Dưới đây là một số cách thức, cùng với lời khuyên từ National Sleep Foundation (NSF) để có một giấc ngủ ngon.

1

ĂN NH

Tránh các bữa ăn quá nhiều, tránh caffeine và rượu trước khi vào giường vì có thể gây hại cho giấc ngủ. Cũng nên hạn chế nước uống để không phải thức dậy tiểu tiện ban đêm.

2

TRÁNH MÀN HÌNH

Ánh sáng xanh và chói từ máy tính xách tay, điện thoại thông minh… làm gián đoạn nhịp ngủ bình thường của cơ thể. Đừng sử dụng ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.

3

TẮM NƯỚC ẤM

Một nghiên cứu cho thấy tắm nước ấm một hoặc hai giờ trước khi lên giường có thể giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

4

DÙNG ĐÈN M

Cơ thể nhạy cảm với mức độ ánh sáng, nên khi chuẩn bị ngủ, hãy sử dụng đèn mờ và chặn ánh sáng bên ngoài bằng rèm cửa hoặc màn che.

5

LƯU Ý ĐẾN NHIỆT ĐỘ

Không có một nhiệt độ ban đêm tối ưu cho mọi người, nhưng hợp lý là khoảng 60o đến 67oF. Nếu cảm thấy khó ngủ, có thể sử dụng quạt hoặc thiết bị làm mát giường (thường làm lạnh nước và bơm nước qua tấm đệm).

Xem thêm:   Kiểm soát mức cholesterol

6

COI LẠI NỆM

Nếu thức dậy thường thấy đau lưng hay vai, hoặc thấy vết lõm trên giường, cục u trên nệm mút, có thể đã đến lúc nên thay nệm mới. Khi thử ở cửa hàng, hãy nằm xuống nệm ở tư thế bạn thường ngủ trong khoảng 15 phút; xem cảm giác lưng được nâng đỡ như thế nào, vai có thấy ngứa ran không. Nếu mua sắm trực tuyến, hãy bảo đảm có thể trả lại dễ dàng.

7

THỬ DÙNG MỀN NẶNG

Nhiều người dùng mền nặng thấy có thể cải thiện giấc ngủ. Mền nặng tăng thêm độ ấm, vì vậy bạn có thể hạ bớt nhiệt độ phòng ngủ. Nên tìm thứ mền nhỏ hơn một chút so với diện tích giường để nó không bị lệch ra hai bên.