Với quá nhiều diễn biến trên thế giới ngày nay, không có gì ngạc nhiên khi người ta trằn trọc khó ngủ. Những tin tức tiêu cực có thể kích hoạt tâm trí, khiến ta thức dậy giữa khuya và khó ngủ lại.

Ở tuổi 60, người ta có xu hướng thức dậy nhiều hơn, ngủ ngắn hơn và ít hơn so với những người trẻ. Các bước đơn giản có thể hữu ích như đặt máy điều nhiệt trong khoảng từ 15.5 đến 19.5 độ C (60o – 67o F) vào ban đêm và tắt màn hình 30 phút trước khi đi ngủ, cũng như các gợi ý sau đây.

Kiểm tra gối

Nếu mua năm 2020 thì gối đã cũ rồi. Các chuyên gia khuyên nên thay gối sau mỗi một đến hai năm. Gối quá cao có thể gây đau cổ và vai – và ngủ không ngon giấc.

Để mua được chiếc gối phù hợp, hãy xác định cách ngủ của bạn. Nếu nằm ngửa khi ngủ, hãy tìm một chiếc gối mỏng làm bằng xốp. Nếu ngủ nghiêng, một chiếc gối dày sẽ tốt hơn.

Có một giờ ngoài nắng mỗi ngày

Ánh nắng mặt trời buổi sáng rất quan trọng cho giấc ngủ ngon. Nó tắt melatonin trong não, giúp giảm cảm giác uể oải vào buổi sáng. Nó cũng thiết lập một “timer” để sản xuất melatonin, là hormone ngủ, vào buổi tối hôm đó.

Để có nhiều ánh nắng hơn, hãy nhắm tới ánh sáng trực tiếp từ 15 đến 30 phút vào buổi sáng. Tiếp theo, hãy nghỉ hai lần 15 phút ngoài trời trong ngày. Ánh sáng báo hiệu cho não của bạn rằng đã đến lúc phải thức và ngăn sản xuất melatonin trước khi đi ngủ. Khi vào trong nhà, hãy mở màn cửa.

Xem thêm:   Trị cảm, cúm (kỳ 2)

Đừng ăn mặn trước khi ngủ

Muốn giảm bớt những chuyến đi ban đêm vào phòng vệ sinh, hãy cắt giảm đồ ăn mặn. Người tiêu thụ nhiều muối phải thức dậy thường xuyên hơn để đi vệ sinh.

Giải quyết tranh cãi trước bữa tối

Nếu muốn trút nỗi bất bình với người bạn đời, đừng đợi đến tận đêm khuya. Những cuộc thảo luận gay gắt sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. Ngay trước bữa tối là thời điểm tốt để giải quyết mọi việc. Nếu tranh cãi sau bữa tối, cuộc tranh luận có thể kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, đi ngủ mà lòng còn tức giận có thể khiến bạn cáu kỉnh vào sáng hôm sau.

(theo AARP Bulletin)