Thuốc ngừa Covid-19 có hiệu quả cao, nhưng không phải là 100% ngừa được bệnh. Có một tỉ lệ nhỏ người đã chích ngừa vẫn bị nhiễm bệnh lại, phải nhập viện và cũng có người chết. Người bị nhiễm bệnh lại có các triệu chứng dưới đây.

1. Người sau khi đã chích ngừa đủ 2 liều thuốc vẫn có thể bị lây bệnh lại nếu tiếp xúc trực tiếp với người đang bị Covid hoặc người chưa chích ngừa. Chủng Covid Delta lây lan rất mạnh và rất nhanh qua không khí. Nên cẩn thận khi tiếp xúc với người có triệu chứng giống như cảm cúm, vì đó có thể là Covid.

2. Triệu chứng. Người đã chích ngừa nếu bị nhiễm lại thường có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Nhưng vẫn có một số bị nặng và phải nhập viện điều trị. Đã có một số người chết vì nhiễm covid sau khi chích ngừa.

3. Sốt. Thân nhiệt tăng cao là dấu hiệu phổ biến nhất khi bị Covid-19. Thường người ta bị sốt khoảng 2 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, dù đã chích ngừa.

4. Nghẹt mũi. Đây cũng là triệu chứng nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở Anh cho biết khi nhiễm bệnh chủng Delta, bệnh nhân có triệu chứng như bị bệnh cảm vì bị nghẹt mũi nặng.

5. Nhức đầu. Một triệu chứng rõ rệt khác là những cơn nhức đầu dữ dội.

6. Mắt đỏ và có ghèn trắng.

Xem thêm:   Điều không nên làm khi đi máy bay (kỳ 2)

7. Mệt mỏi. Covid luôn gây ra mệt mỏi. Người bệnh cảm thấy mệt lã người, ngay cả bước xuống giường cũng không làm được

8. Ngoài ra, người nhiễm covid sau khi chích ngừa vẫn có thể có những triệu chứng như ói, tiêu chảy, khó thở, thở dồn dập, đau cơ, ho…Vì vậy nếu thấy có triệu chứng bất thường, nên đi xét nghiệm hoặc gặp bác sĩ. Nên cẩn thận và áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho bản thân và phòng ngừa lây bệnh cho người khác. Nên nhớ rằng người bị nhiễm Covid có thể không có triệu chứng, nhưng vẫn lây qua người khác.

BS