Đau cơ có thể là do nâng tạ nặng khi tập thể dục, chơi tennis hoặc do gối nằm quá cao. Nhưng đau cơ cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng cần phải để ý.

1. Đau cơ xơ hóa (fibromyalgia). Đây là tình trạng đau các bắp thịt, dây chằng, gân và các phần mềm của cơ thể. Chứng đau này thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, hoặc trầm cảm nhưng không gây tổn thương thực thể tại cơ, xương hay khớp. Người bệnh thường thấy đau nhiều nhất ở vùng hai bên thân, ở phía trên và dưới hông.

2. Đau khớp (arthritis). Người ta thường nghĩ đau khớp là đau ở các khớp xương, nhưng thật ra bệnh này cũng có thể gây đau bắp thịt. Khi đau khớp, cơ sẽ co lại để bảo vệ, vì vậy cơ cũng bị đau như thể bị vọp bẻ.

3. Nhiễm trùng. Nếu chứng đau bắp thịt kéo dài mặc dù đã uống thuốc giảm đau, chỗ đau sưng lên, đỏ và bị sốt thì nên đi bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng bị nhiễm trùng. Nhất là khi bị đau mà không có nguyên nhân rõ rệt.

4. Bị bệnh Lyme. Một loại côn trùng nhỏ khi cắn có thể truyền bệnh Lyme. Triệu chứng là vết sưng đỏ nhỏ tròn và không mất đi khi bôi thuốc. Nếu sau khi vết sưng xuất hiện lại có triệu chứng như bị cúm như sốt, mệt, cổ bị cứng, đau cơ, nhất là sau khi đã đi đến những chỗ có côn trùng này sinh sống như các lối đi bộ tập thể dục có nhiều cây cối, các chỗ cắm trại…Nên gặp bác sĩ để chẩn đoán

Xem thêm:   Bệnh do nhiệt

5. Bệnh tiêu cơ cấp (rhabdomyolysis). Tập thể dục quá sức có thể làm cơ bị vỡ, phóng thích protein vào máu gây tổn thương thận. Nếu cơ bị cứng và đau kéo dài kèm theo cơ bị yếu, mềm và nước tiểu màu đậm, nên gọi bác sĩ ngay hoặc đi cấp cứu

6. Bị viêm. Người trên 65 tuổi dễ bị đau và cứng phần tay trên, cổ, lưng và đùi. Triệu chứng đau có thể xuất hiện khi ngủ dậy, gây khó khăn khi mặc quần áo hoặc bước vào xe. Nguyên nhân không rõ, nhưng corticosteroids có thể giúp giảm đau.

7. Cúm. Bệnh cúm gây sốt, lạnh, đổ mồ hôi, nhức đầu, mệt, nghẹt mũi, sưng họng và đau cơ. Người trên 65 tuổi hoặc người có nguy cơ cao bị biến chứng nên gặp ngay bác sĩ trong vòng 48 tiếng để được điều trị bằng thuốc kháng sinh