Chúng ta cần nhiều chất dinh dưỡng để giúp bảo vệ xương và khớp xương chống lại sự suy yếu và hao mòn do tuổi già. Dưới đây là những chất cần thiết nhất cho xương. Mỗi ngày tiêu thụ đủ lượng cần thiết các chất này, sẽ làm cho xương được mạnh khỏe lâu dài hơn trong tuổi già.

1. Calcium. Chất khoáng này có được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau trong cơ thể, nhưng quan trọng nhất là cho xương. Đây là chất cơ thể không tự tạo ra được mà phải nhập vào qua thức ăn. Một người lớn mỗi ngày cần khoảng 1000 milligram calcium.

2. Vitamin C. Chất này thúc đẩy hoạt động của hệ miễn nhiễm và thúc đẩy tổng hợp collagen. Vitamin C cũng kích thích việc thành lập tế bào xương. Thông thường mỗi người cần khoảng từ 75 tới 120 milligram vitamin C mỗi ngày, tùy theo giới tính.

3. Vitamin D. Loại vitamin này cần cho tiến trình cơ thể hấp thu calcium. Người thiếu vitamin D thường có xương mềm xốp và xương có thể bị biến dạng. Bình thường mỗi người cần khoảng 600 IU (đơn vị) vitamin D.

4. Collagen. Collagen là một loại protein quan trọng. Nó chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và chiếm tới 70% cấu trúc da. Collagen còn hiện diện trocng cơ, xương, gân…Đây là chất dinh dưỡng có nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ các khớp. Những người ăn nhiều thịt mỗi ngày sẽ không bị thiếu collagen vì chất này có trong thịt.

Xem thêm:   Những vấn đề Medicare không chi trả (kỳ 2)

5. Omega 3. Đây là một loại acid béo có chức năng bảo vệ khớp xương. Viện Y Tế Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ nên dùng khoảng 1.1 gam và nam giới cần 1.6 gram.

6. Magnesium. Có khoảng 60% lượng magnesium trong cơ thể được lưu trữ trong xương. Nếu thức ăn cung cấp không đủ lượng magnesium, xương sẽ bị xốp đưa tới bệnh loãng xương. Magnesium còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của vitamin D.

7. Vitamin K có nhiệm vụ vận chuyển calcium tới xương. Người lớn cần khoảng 120 microgram vitamin K mỗi ngày và phụ nữ cần khoảng 90 microgram.

Điều may mắn là các chất dinh dưỡng này không khó tìm. Chúng có trong nhiều loại thực phẩm thường thấy. Ăn những loại này thường xuyên sẽ giúp cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần cho cơ thể.

BS