Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đe dọa. Mặc dầu có thuốc ngừa, nhưng làm cho hệ miễn nhiễm của cơ thể mạnh lên là cách tốt nhất để ngăn ngừa những biến chứng nặng có thể xảy ra. Dưới đây là 6 thói quen cần được thực hiện.

1. Nên ăn nhiều trái cây, rau cải…chúng có chứa các yếu tố vi lượng có lợi cho hệ miễn nhiễm. Giảm ăn đường, chất bột, và thực phẩm chế biến sẵn. Vừa giúp tránh béo phì, tiểu đường và các chứng viêm, kể cả các triệu chứng của covid-19

2. Thể dục thường xuyên là biện pháp hữu hiệu để tăng cường hệ miễn nhiễm. Thể dục giúp đẩy các vi khuẩn ra khỏi phổi và đường hô hấp, giảm nguy cơ bị cảm cúm và covid. Ngoài ra thể dục còn thúc đẩy kháng thể và tế bào bạch huyết lưu thông nhanh hơn qua đường máu, giúp cho việc trung hòa các dị thể nhanh hơn.

3. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng xấu và gây ra rối loạn trong hoạt động của hệ miễn nhiễm. Cần tìm cách “dỗ” một giấc ngủ ngon, như nghe nhạc nhẹ, hay tránh ăn quá trễ hoặc quá no vào bữa tối.

4. Giảm căng thẳng. Bị căng thẳng thường xuyên sẽ làm cho não bơm thêm nhiều hormone gây ảnh hưởng tiêu cực và làm suy yếu hệ miễn nhiễm.

5. Vitamin D. Các thử nghiệm đã cho thấy vitamin D giúp cho hệ miễn nhiễm mạnh thêm, nhất là trong việc kiểm soát nhiễm trùng, chống viêm. Vitamin D có nhiều trong cá hồi, mackerel, trứng, gan và sữa.

Ánh mặt trời cũng là nguồn cung cấp vitamin D

6. Vitamin C. Đây là vitamin giúp tăng cường cơ chế tự vệ của hệ miễn nhiễm. Thiếu vitamin C sẽ đưa tới hệ miễn nhiễm suy yếu vì vậy dễ bị lây nhiễm bệnh. Vitamin C có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh đường hô hấp. Vì vậy nên ăn nhiều trái cây, ớt, berries, broccoli, cải brussel…