Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập và duy trì hệ thống xương và giúp hệ thống miễn nhiễm hoạt động điều hòa. Thiếu vitamin D khó được phát hiện ở người lớn. Dưới đây là một vài triệu chứng thiếu vitamin D

1. Mệt mỏi. Thiếu vitamin D đưa tới thường xuyên mệt mỏi và một số triệu chứng khác như nhức đầu, nhức trong xương, yếu, trầm cảm, khả năng nhận thức kém.

2. Đau nhức xương. Vitamin D ảnh hưởng tới sức khỏe toàn bộ hệ thống xương. Không đủ vitamin D sẽ dẫn tới chứng đau nhức trong xương, khối lượng xương bị giảm và dễ nứt hoặc gãy, lâu dài sẽ đưa tới loãng xương hoặc mềm xương.

3. Bệnh tâm thần. Vitamin D cũng ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin D có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh mãn tính, trong đó có cả các vấn đề tâm thần như trầm cảm (depression) và các rối loạn về tâm thần khác.

4. Yếu cơ. Cần có vitamin D cho các hoạt động bình thường của hệ thống cơ. Thiếu vitamin D làm cơ yếu nên dễ bị té ngã. Do việc thiếu vitamin D rất phổ biến nhưng triệu chứng lại không rõ rệt, vì vậy nếu cơ bị yếu hay bị đau nên nghĩ tới việc thiếu vitamin D.

5. Bệnh còi xương. Thiếu vitamin D trầm trọng sẽ gây ra bệnh còi xương ở trẻ em với các triệu chứng như cơ thể tăng trưởng chậm, đau xương, khớp xương bị biến dạng. Ngoài ra, thiếu vitamin cũng làm trẻ em yếu ớt, kém vận động, thường bị sưng bắp thịt.

Xem thêm:   Có thể bạn chưa biết: Dịch vụ giúp cai thuốc lá bằng tiếng Việt miễn phí!

6. Bệnh tim và ung thư. Người thiếu vitamin D cũng đưa tới nguy cơ bị bệnh tim mạch, ung thư, bệnh suyễn ở trẻ em và tình trạng suy giảm nhận thức ở người già.

7. Xét nghiệm máu. Do thiếu vitamin D không có triệu chứng rõ rệt, vì vậy nếu có biểu hiện như đau cơ , mệt mỏi, nhức xương…nên yêu cầu bác sĩ xét nghiệm máu. Đây là biện pháp tốt nhất để biết rõ lượng vitamin D trong máu. Nếu thấp, bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc vitamin D liều cao để bổ sung.

Vitamin D có nhiều trong thịt, cá, trứng và sữa. Ngoài ra, cơ thể cũng tự tạo vitamin D khi da được phơi ra nắng.