Bạn có thể uống cà phê đen mỗi sáng nhằm để có thêm năng lượng và sẵn sàng cho một ngày mới. Nhưng bạn có thể không biết rõ nhiều về cà phê đen, tác dụng và những ảnh hưởng phụ của nó. Dưới đây là một số lợi ích và tác dụng phụ của cà phê đen.

Phản ứng phụ của cà phê đen

Ngoài lợi ích, cà phê đen cũng gây một số phản ứng phụ nếu uống quá nhiều

  1. Uống quá nhiều cà phê đen sẽ đưa tới sự gia tăng các hormone gây căng thẳng và lo lắng, hồi hộp. Người không quen uống cà phê đen dễ có cảm giác bồn chồn, hốt hoảng, do chất caffeine gây ra
  2. Mất ngủ. Uống nhiều cà phê nói chung, và cà phê đen nói riêng, dễ đưa tới mất ngủ. Nếu muốn có giấc ngủ tốt, đừng nên uống cà phê vài tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ.
  3. Cà phê đen chứa nhiều caffeine và acid, vì vậy uống quá nhiều cà phê sẽ làm tăng acid trong dạ dày và có thể bị co thắt dạ dày hoặc ợ chua
  4. Quá nhiều cà phê cũng sẽ làm cho cơ thể khó hấp thu các chất khoáng từ bữa ăn, trong đó có chất sắt, calcium và kẽm.

Uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày?

Thành phần chính của cà phê là chất caffeine. Hàm lượng caffeine thay đổi tùy theo loại cà phê, từ 50 tới 400 mg mỗi ly. Một tách nhỏ cà phê tự pha ở nhà có thể chứa khoảng 50mg caffeine. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày (khoảng 8 ly) là an toàn cho một người lớn.

Xem thêm:   Sức khỏe của mắt

Cà phê đen có làm giảm cân không?

Trong cà phê đen có chứa chlorogenic acid. Đây là chất thúc đẩy giảm cân. Nếu uống cà phê đen sau bữa tối, acid này sẽ làm chậm lại việc tạo ra glucose trong cơ thể. Ngoài ra, việc tạo ra tế bào mỡ cũng bị giảm bớt. Chất caffeine cũng làm tăng hoạt động trao đổi chất và làm tăng mức năng lượng trong cơ thể. Vì vậy sẽ làm bớt cảm giác đói và thèm ăn. Điều này cũng đưa tới giảm cân.