Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính của bệnh đau lưng. Thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ việc thiếu dinh dưỡng hay do mang giày cao gót lâu năm. Các đĩa trong xương sống có thể bị lệch vị trí hoặc bị nứt vỡ gây đau đớn ở vùng lưng. Dưới đây là một số triệu chứng báo trước.

1. Đau ở tay (hoặc chân). Do đĩa đệm ở bất cứ vị trí nào trên xương sống đều có thể bị trượt, vì vậy đau có thể xảy ra ở một bộ phận nào đó của cơ thể chứ không phải chỉ ở lưng mặc dù thoát vị đĩa đệm cột sống thường xảy ra nhất. Chỗ bị đau tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị trợt đi, có thể là ở khớp tay hay khớp chân.

2. Lạnh ở một bên cơ thể. Khi bị chấn thương phần trên của lưng, đĩa đệm ở đó có thể bị thoát vị. Lúc đó các dây thần kinh bị kích thích và các triệu chứng xuất hiện, có thể là cảm giác đau rát, tê, đau từng cơn, hoặc cảm giác kỳ lạ khác như cảm thấy lạnh dọc theo một bên của cơ thể.

3. Tê ở bàn tay. Thoát vị đĩa đệm không chỉ gây đau. Vì đĩa đệm bị trượt khỏi vị trí, nó sẽ gây ảnh hưởng trên các dây thần kinh vùng cột sống. Khu vực mà triệu chứng biểu hiện có thể là yếu tố giúp xác định vị trí của đĩa đệm bị thoát vị. Ví dụ cảm giác tê ở bàn tay là dấu hiệu của thoát vị ở vùng cổ vì cảm giác ở bàn tay bắt nguồn từ những dây thần kinh vùng xương cổ.

Xem thêm:   Đi bộ thay cho tập thể dục

4. Chân bị yếu. Thoát vị đĩa đệm vùng lưng hoặc vùng cổ có thể ảnh hưởng tới chân vì dây thần kinh ở cổ chạy theo đường xương sống dài xuống cho tới chân. Vì vậy khi dây thần kinh ở xương sống bị đè ép, người ta cảm thấy chân bị yếu đi và dễ bị mất thăng bằng

5. Đau bàn chân. Nếu đĩa đệm ở phần thấp của lưng đè ép lên dây thần kinh vùng hông, có nguy cơ sẽ bị một chứng được gọi là sciatica hay đau thần kinh tọa. Kèm theo việc đau dài xuống tới bàn chân, người ta còn có thể bị mất cảm giác ở bàn chân hoặc ngón chân.

6. Cười cũng đau. Người ta thường nói “cười là liều thuốc bổ”. Điều này đúng trừ khi người ta bị đau lưng. Khi ho, cười, hay nhảy mũi, áp lực trên xương sống sẽ tăng lên và lan tỏa tới lưng làm cho bị đau. Vì vậy khi cười, ho hay nhảy mũi mà thấy đau ở lưng thì nên coi chừng bị thoát vị đĩa đệm.

BS