Năm 2018 có trên 1,735,000 người Mỹ bị bệnh ung thư, trong đó có 609,000 người bị chết. Ung thư là bệnh làm chết người hàng thứ nhì, chỉ sau bệnh tim mạch. Các nghiên cứu về ung thư trong nhiều năm qua đã chỉ rõ một số thói quen làm tăng nguy cơ bị ung thư mà chúng ta cần lưu ý và tránh né.

(tiếp theo)

14. Khói thuốc gián tiếp. Cũng giống như hút thuốc, khói thuốc gián tiếp cũng gây ung thư phổi và nguy cơ bị các chứng ung thư khác như ung thư vú, xoang mũi ở người lớn và các bệnh ung thư máu, bạch cầu,hoặc bướu não ở trẻ em.

15. Uống rượu. Nghiên cứu của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ cho thấy uống rượu sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, gan và vú. Càng uống nhiều chừng nào, nguy cơ bị ung thư càng nhiều chừng đó.

16. Không tập thể dục. Một trong những nguyên nhân gây ung thư lớn nhất là thiếu vận động. Cơ thể con người cần có sự chuyển động để giúp thải ra các chất độc trong cơ thể. Ngồi làm việc một chỗ cả ngày trong thời gian lâu dài sẽ làm chất độc tích tụ trong cơ thể và đưa tới ung thư.

17. Viêm mãn tính. Về bản chất, viêm không phải là điều xấu vì đó là phản ứng hệ miễn nhiễm chống lại vi trùng. Nhưng viêm mãn tính ở nhiều nơi trên cơ thể khi không có vết thương nào sẽ đưa tới hủy hoại DNA và đưa tới ung thư. Viêm mãn tính có thể gây ra bởi hút thuốc, uống rượu nhiều và ăn uống nhiều đường hay thức ăn chế biến sẵn.

Xem thêm:   Những dụng cụ không lau bằng giấy lau sát trùng (kỳ 2)

18. Phơi nắng. Ánh sáng mặt trời chứa nhiều tia tử ngoại (UV) là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư da. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần phơi nắng để làm sạm da một lần trong 2 năm cũng đủ tăng nguy cơ bị chứng melanoma lên gấp 3 lần. Đây là loại ung thư da gây chết người. Khi đi tắm biển, nên sử dụng kem chống nắng ít nhất 30 SPF để giảm nguy cơ ung thư da.

19. Béo phì. Các nghiên cứu gần đây cho thấy có 13 loại ung thư liên quan tới béo phì, trong đó có ung thư thực quản, tuyến giáp, vú, mật, dạ dày, gan, tụy, thận, đường tiểu, ruột…Khoảng 40% số người bị ung thư là người béo phì.

20. Không ăn trái cây và rau cải. Các thống kê cho thấy thiếu ăn trái cây và rau sẽ dễ bị ung thư thực quản, đầu, cổ, dạ dày, ruột. Trái cây có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxit hóa (antioxidants) và các hoạt chất chống độc khác, vì vậy sẽ giúp cơ thể kháng ung thư.