Năm 2018 có trên 1,735,000 người Mỹ bị bệnh ung thư, trong đó có 609,000 người bị chết. Ung thư là bệnh làm chết người hàng thứ nhì, chỉ sau bệnh tim mạch. Các nghiên cứu về ung thư trong nhiều năm qua đã chỉ rõ một số thói quen làm tăng nguy cơ bị ung thư mà chúng ta cần lưu ý và tránh né.

(tiếp theo)

8. Vệ sinh răng miệng kém. Một nghiên cứu của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết bệnh nướu răng có dính líu khoảng 24% các trường hợp ung thư phổi và ung thư trực tràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nướu làm thay đổi sự đáp ứng của hệ miễn nhiễm và làm lan truyền khuẩn gây bệnh ra toàn cơ thể.

9. Căng thẳng. Hiện nay chưa có bằng chứng rõ rệt việc căng thẳng thường xuyên sẽ trực tiếp gây ung thư. Nhưng người bị căng thẳng quá sẽ dễ có thói quen xấu như hút thuốc, ăn nhiều, uống rượu… là những thứ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư

10. Thức ăn nướng quá lửa. Nhiều nghiên cứu trước đây đều kết luận rằng thịt nướng hoặc chiên quá lửa, ở nhiệt độ cao sẽ bị cháy, tạo ra một số hóa chất gây tổn hại DNA và làm gia tăng nguy cơ bị ung thư. Vì vậy không nên nướng quá lửa và nên ăn thịt đun nấu sẽ an toàn hơn.

Xem thêm:   Thuốc xịt mũi ngừa Covid-19

11. Sử dụng nhiều chất bảo quản. Các nhà nghiên cứu về chất độc cho biết chất paraben – một loại hóa chất dùng để bảo quản sản phẩm như kem đánh răng, dầu gội đầu, thuốc chống mùi hôi, và nhất là trong các loại mỹ phẩm – dễ dàng thấm qua da và có thể thúc đẩy phát triển tế bào ung thư vú. Nên cẩn thận khi sử dụng mỹ phẩm, nên chọn loại không chứa paraben.

12. Khẩu dâm. Tạp chí chuyên về ung thư “Journal of Clincal Oncology” cho biết số trường hợp bị ung thư họng (oropharyngeal cancer) ở Hoa Kỳ đã gia tăng rất nhiều trong 3 thập niên qua và nguyên nhân là do virus HPV do khẩu dâm gây ra. May mắn là hiện nay có loại thuốc ngừa HPV giúp ngăn ngừa loại ung thư này và ung thư cổ tử cung. Một số tiểu bang đã có quy định bắt buộc trẻ em chích ngừa HPV.

13. Thuốc lá. Việc hút thuốc lá gây ung thư phổi đã được xác định từ lâu. Trong thuốc lá có trên 7,000 hóa chất, trong đó ít nhất 70 loại có thể gây ung thư cho nhiều bộ phận trong cơ thể chứ không riêng gì ung thư phổi. Hút thuốc lá gây chết khoảng 6 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.