Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số loại thực phẩm có khả năng tăng cường sức khỏe của não bộ và làm khả năng ghi nhớ mạnh thêm. Những thực phẩm này có chứa omega-3, vitamin D hoặc một số loại chất béo. Dưới đây là 13 loại thực phẩm bổ ích cho não và trí nhớ.

1. Cá hồi thiên nhiên (wild salmon). Có chứa nhiều acid béo omega-3. Đây là chất giúp loại bỏ những protein tạo thành lớp màng bọc trong não người bị bệnh Alzheimer. Mỗi tuần nên ăn 2 lần cá hồi thiên nhiên, hoặc cá hồi nuôi do Chile sản xuất. Nếu không thích cá, có thể sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa omega-3 trích từ rong biển.

2. Thực phẩm lên men. Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm lên men cải thiện hoạt động não do tác động lên các chất dẫn truyền thần kinh. Thực phẩm lên men như kombucha, yogurt, kefir, kimchi, sauerkraut…đều tốt cho não. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau quả giúp cân bằng hoạt động của các loại khuẩn trong ruột. Các khuẩn này sản xuất ra các hoạt chất ảnh hưởng tới chất dẫn truyền thần kinh.

3. Berries. Các loại trái berries giúp cải thiện hoạt động nhận thức và làm chậm lại tiến trình lão hóa của não. Loại trái này chứa nhiều chất chống oxit hóa (antioxidants) giúp loại trừ những chất có gốc tự do gây thiệt hại cho não. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều blueberries có khả năng nhớ mạnh hơn và não bị lão hóa chậm hơn.

Xem thêm:   Những món quà ý nghĩa trong Năm Tân Sửu hướng đến cuộc sống không khói thuốc!

4. Cà phê. Phần lớn chúng ta uống cà phê để được tỉnh táo vào buổi sáng. Nhưng cà phê còn thúc đẩy khả năng tập trung và chất caffeine giúp củng cố khả năng ghi nhớ, tăng tốc độ giải quyết thông tin của não và bảo vệ não chống lại các chất độc hình thành ở não trong quá trình làm việc ban ngày.

5. Trà xanh. Chất catechins trong trà xanh nguyên nhân giúp trí não hoạt động tốt. Uống trà xanh nhiều năm sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, tốc độ giải mã thông tin của não. Rất nhiều nghiên cứu về trà xanh đều cho thấy trà xanh rất hữu ích trong việc chống lại tiến trình lão hóa của não, chống lại bệnh mất trí nhớ, giảm lo lắng và tăng hoạt động của não.

6. Hạt. Magnesium là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe não bộ đồng thời tác động lên mạch máu giúp gia tăng lượng máu đưa đến não. Magnesium có nhiều trong tàu hủ, hạt, trái bơ (avocado), rau cải, chocolate, và đặc biệt là trong hạt trái bí đỏ (pumpkin).