Cuộc trò chuyện với Lý Ngọc Quyên từ Maryland, về cuộc sống cùng những gì mà chị đang cống hiến đã được thực hiện tại Houston. Không chỉ là một phụ nữ thời đại năng động, nặng lòng với quê hương qua nhiều hoạt động xã hội, mà khán giả gần xa còn được biết người đẹp này trong hình ảnh Hoa hậu, kiêm ca sĩ cổ nhạc.

Lý Ngọc Quyên với vương miện Hoa hậu   

Phóng viên (PV): Trong chuỗi thời gian quen biết chị Ngọc Quyên một cách tình cờ tại New York, Washington DC, Houston qua một số sự kiện, có lẽ đây là thời điểm chúng ta có thể đến với độc giả Trẻ bằng tâm tình từ trái tim đến trái tim. Trước tiên, xin chị giới thiệu về bản thân.

Ngọc Quyên (NQ): Ðịnh cư tại Hoa Kỳ 29 năm, NQ đã có 2 con gái. Xuất thân trong một gia đình khó khăn tại Việt Nam, là một người chị đông em nên mình muốn làm gì đó như tấm gương sống ý nghĩa. NQ cũng làm việc vất vả quên cả ngày giờ, mục đích mong có cơ hội giúp cho nhau. Dù theo thời gian hội nhập văn hóa Mỹ, nhưng trong lòng vẫn ấp ủ nỗi niềm thiết tha với sân khấu cải lương. NQ mê nhất là những câu ca ngọt ngào của quê nội Bạc Liêu miền sông nước. Trên dòng sông vắng vẻ, lời ca mộc mạc sâu thẳm như sự ươm mầm, ước mơ được theo đuổi nghệ thuật vọng cổ.

Tình cờ một ngày gặp đoàn cải lương “Hương Miền Nam” tại Virginia do người thầy – cũng là trưởng đoàn, nhạc sĩ Trịnh Phước Chí, NQ nhanh chóng bắt lấy cơ hội học hỏi, và theo đuổi hơn 10 năm nay từ thầy.

Tiết mục đầu tiên bước lên sân khấu trong cuộc đời là “Ðêm Gành Hào nhớ điệu Hoài Lang” được trình diễn tại Virginia. NQ hát bằng con tim trước ca từ thấm thía nhớ về quê hương của vầng trăng xưa, người xưa mà ai cũng có thể tìm thấy hình bóng mình trong ấy. Sau đó, NQ tham gia một số trích đoạn cải lương mang tính lịch sử như Trưng Trắc Trưng Nhị, Huyền Trân Công Chúa, Thái tử Tất Ðạt Ða…

Ngọc Quyên, thứ tư từ trái, trong buổi Diễn Hành Văn Hóa Quốc tế 2019, New York

PV: Thưa chị, được biết chị là một y tá tại quê nhà, nhưng cái duyên nào đã đưa NQ đến các hoạt động văn hóa, xã hội tại một số tiểu bang trên nước Mỹ?

NQ: Xuất thân từ làng quê, NQ hiểu được sự thiếu thốn của ngành Y, nhất là lãnh vực liên quan phục vụ cho bà mẹ – trẻ em. Khi qua Mỹ nhìn những gì mắt thấy lại so sánh, để rồi suy tư. Từ tinh thần chia sẻ, yêu thương, NQ muốn góp phần làm được điều gì đó giúp ích cho cuộc sống dù phương trời nào. Bên cạnh đó, cũng hy vọng từ các hoạt động ít nhiều tạo nên cơ hội tác động, ảnh hưởng đến Việt Nam – nơi mình sinh ra và lớn lên được một ngày mai thay đổi tươi sáng hơn. Những bức ảnh hiện thực ngày nay trên chính quê hương mẹ đã lay động, thôi thúc mình hành động.

PV: Chị là một trong những người đóng góp công sức cho sự bảo tồn văn hóa Việt, đặc biệt là một số sự kiện văn hóa chị đã đem hình ảnh chiếc áo truyền thống biểu diễn trên đất Mỹ. Nếu được chọn lựa, chị vẫn tiếp tục những hoạt động ấy dù rất bận rộn? 

NQ: Vâng, NQ vẫn tiếp tục con đường mình cống hiến của một thời đã và đang sống. Và không thể nào quên hình ảnh trên đường phố trong buổi Diễn hành Văn hóa Quốc tế 2019 mới đây dưới bầu trời New York. Thật là tuyệt vời, hãnh diện khi những chiếc áo dài truyền thống Việt Nam được lọt vào ống kính truyền thông quốc tế.

Cuộc hành trình như thế sẽ được tiếp tục, sẽ còn ước mơ nhưng chưa thể nói ra hết.

Ngọc Quyên cùng thế hệ trẻ với những chiếc áo truyền thống trong lễ Giỗ Tổ Sân Khấu tại Hoa Thịnh Đốn. Hình: tác giả cung cấp

PV: Nét đẹp bên ngoài không quan trọng bằng vẻ đẹp tâm hồn và vẻ đẹp tài năng, đó mới là ấn tượng mãi mãi. Từng đoạt giải một số cuộc thi Hoa hậu, nguyên nhân nào đưa chị bước lên đấu trường nhan sắc?

NQ: Xuất thân từ một người trong ngành thẩm mỹ, NQ nghĩ rằng yếu tố đẹp rất quan trọng. Tại sao mình lại quên làm đẹp, hoặc không thể thử nghiệm trên chính bản thân? Ðôi khi giật mình nhìn lại dung nhan để biết mình cần mạnh dạn tham gia dù trả giá. Từ các cuộc thi Hoa hậu, phụ nữ Việt hiện đại sẽ có cơ hội kết nối xã hội bên ngoài. Những cuộc thi mà NQ đoạt giải bao gồm: Giải Á Hậu Phu Nhân 2018 tại Florida; Hoa Hậu Doanh Nhân 2018 tại Houston; Hoa Hậu Duyên dáng áo dài 2019 tại Hoa Thịnh Ðốn; Hoa Hậu Phu Nhân tại Florida; Hoa Hậu Doanh Nhân thế giới 2019 của Trung tâm Mưa Rừng. NQ cũng từng ngồi trong vị trí giám khảo vài cuộc thi Hoa Hậu tại Chicago, Houston, và Miss USA tại California.

PV: Sân khấu nhỏ giữa cuộc đời rộng lớn, nó không nhỏ chút nào cả vì đó là cuộc đời thực với vai diễn thật, NQ đã trải lòng một cách tự nhiên qua giọng ca ngọt ngào truyền cảm. Như nơi hẹn của những tâm hồn đồng điệu, chị đã tìm được nơi chốn quay về cội nguồn. Có bao giờ chị hy vọng đây cũng là cơ hội  chuyển tải niềm cảm hứng cho thế hệ nối tiếp hiểu biết về dân tộc tính qua bản vọng cổ?

NQ: Tuy sự hình thành sân khấu nhỏ cải lương chưa phải là thời gian dài lắm trên đất Mỹ, nhưng nó đã vượt lên gắn liền hiện thực cuộc sống. Là nhịp cầu cho giới trẻ biết thêm sự phong phú đa dạng của văn hóa Việt và nó cần được nuôi dưỡng. Trong ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” của lễ Giỗ Tổ sân khấu cổ nhạc với chủ đề “Cổ kim hòa điệu tri ân” tại Hoa Thịnh Ðốn vào tháng 9/2019, vài tiết mục đã thể hiện linh hoạt kết hợp giữa văn hóa xưa và nay qua những chiếc áo dài. Các em nam nữ lớn lên tại Mỹ trình diễn “Cổ kim Fashion” là bước thành công đáng trân trọng. Thế hệ này đã vui mừng khi làm quen những bài hát cổ nhạc thuộc thế kỷ 20 của nền âm nhạc Việt Nam.

Trên hành lang vận động Quốc Hội tại Hoa Thịnh Đốn. Hình: tác giả cung cấp

PV: Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm đã làm nên một NQ ngày hôm nay. Giữ gìn và phát huy văn hóa Việt trên xứ người là điều không phải ai cũng có thể làm được. Trên đường đời gặp khó khăn, bản thân vượt qua thế nào như là một bài học kinh nghiệm?

NQ: Có những cái đi qua trong đời sống quả thật không dễ dàng. Nghĩ cho cùng, NQ đã gắng làm tất cả trong khả năng cá nhân. Ðược thành công hôm nay là từ ý chí mạnh mẽ. Dù trên đường đời có lúc gặp gian nan khó khăn nhưng nếu kiên trì nuôi dưỡng ước mơ thì mọi sự sẽ như ý muốn.

PV: Cảm ơn chị Lý Ngọc Quyên với cuộc trao đổi thú vị này. 

TT

Houston, TX.