Người Việt đã chiếm lĩnh gần như toàn bộ ngành nails trên khắp nước Mỹ, tuy nhiên đó vẫn được xem như là một nghề chọn người. Còn mới đây nhất thì ngành thẩm mỹ Cosmetics đang phát triển khắp nơi. Do đó đang xuất hiện lớp trẻ người Việt tại Mỹ chọn lựa con đường khởi nghiệp với sự đam mê nghề làm đẹp một cách tự tin và chủ động hơn.

Jessica Dieu Tran đang giảng dạy trong một khóa học. Photo: TT/trẻ

Ðể tìm hiểu, phóng viên Trẻ thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp vài nhân vật tiêu biểu cho giới trẻ khá thành công trong lãnh vực thẩm mỹ này – như  nối mi, chăm sóc da mặt… Họ mở trường huấn nghệ, góp phần phát triển kỹ nghệ thẩm mỹ đang ăn nên làm ra. Ðây cũng là dịp cho các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc với độc giả Trẻ.

Ðiểm đến đầu tiên là The Lash Institute USA tại thành phố Cypress, Texas. Qua trao đổi từ  người sáng lập cho đến giảng viên, mới thấy đội ngũ trẻ chuyên nghiệp này biểu hiện sự tuyệt vời trong lĩnh vực công nghiệp đa ngành chia làm từng phân khúc nhỏ này, mà họ đã biết nối kết nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Học viên, cô giáo và khách hàng chụp ảnh lưu niệm. Photo: TT/trẻ

Tiếp xúc với người sáng lập, anh Dennis Tran của Lash Institute tâm sự: “Tuy có bằng đại học Mỹ có thể làm nghề khác sống khỏe, nhưng em lại yêu thích ngành làm đẹp. Em thành lập địa điểm đào tạo nghề này với mục đích giúp học viên có thể hành nghề và kiếm tiền nhanh hơn các công việc khác. Trong khi một số ngành nghề khác rơi vào tình trạng bão hòa thì nghề nối mi đang được yêu chuộng. Việc làm nhẹ nhàng, thu nhập ổn định và nhu cầu thị trường mỗi ngày phát triển. Trung tâm hy vọng sẽ góp phần nhỏ về ngành Lash cũng như kinh nghiệm trong nghề nghiệp cho người Việt mới nhập cư muốn có việc làm sớm.”

Ðây cũng là một trong các lý do nghề nối mi đang được nhiều chị em quan tâm. Tại đây các bạn trẻ vừa học vừa thực hành “một kèm một”. Những kỹ thuật, thao tác trên mẫu đều được tận tình chỉ bảo. Ai tốt nghiệp ra trường mà vẫn còn lúng túng thì có thể trở lại học hỏi thêm.

Anh Dennis Tran, người sáng lập The Lash Institute US. Photo: TT/trẻ

Cô Ana Thuy Ðinh, giảng viên của Lash Institute, cho biết: “Yếu tố đam mê là tiên quyết cho những người chọn ngành nối mi thành công hay không. Thiếu sự nhiệt huyết cho chính bản thân thì khó có động lực học hỏi”.

Anna Thuy Ðinh từng tạo nên tên tuổi trên con đường giảng dạy tại vài học viện thẩm mỹ khác trong nước trước đây, và nay lại trên đất Mỹ. Cosmetology thật sự thích hợp với giới nữ hơn, nó đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay mềm mại. Với nhiệm vụ làm đẹp cho mỗi khách hàng, do vậy trước tiên cần xuất phát từ đam mê, cập nhật thông tin nghề nghiệp…

Học viên người nước ngoài học nghề tại Trung tâm The Lash. photo: TT/trẻ

Một giảng viên trẻ khác, Tram Tran cũng quan niệm: “Niềm đam mê chính là chìa khóa tạo nên The Lash”. Bằng bàn tay khéo léo cùng giọng nói  ngọt ngào, cô được nhiều khách yêu thích. Là giảng viên, đồng vai trò Manager, Tram Tran gánh nhiều trách nhiệm và áp lực khi hàng ngày tiếp xúc học viên, khách hàng cá tính khác biệt. Bản lĩnh, tươi cười trên ánh mắt cô luôn giữ được, không phải dễ.

Ðặc biệt với Jessica Dieu Tran, giữ công việc giảng dạy chăm sóc da, cô tự mở một lớp dạy riêng, nói rằng:

“Niềm đam mê của chính bản thân có thể khơi nguồn đam mê đến những người đang phân vân lựa chọn nghề nghiệp, hoặc muốn kiếm thêm thu nhập nhưng còn e ngại, chưa mạnh dạn đầu tư thời gian lẫn công sức”.

Cô Anna Thuy Dinh với phương pháp giảng dạy thực hành “một kèm một”. Photo: TT/trẻ

Cô cho rằng: “Trong kinh doanh chẳng ai có duyên 100%, mà chỉ 1%  là duyên, 99% là liều lĩnh dám nghĩ dám làm. Không cần giỏi nhưng phải biết học hỏi, không được nản. Bạn lùi bước thì người khác tiến tới một bước. Tất cả thành công cần dựa vào sự đam mê, nhiệt huyết, kiên trì”.

Tuy là một người Mỹ gốc Việt tốt nghiệp đại học, cô vẫn phải đối diện những khó khăn thách thức khi bước vào nghề. Nhưng, với tinh thần học hỏi kèm theo năng khiếu, Jessica đã thành công các khóa học nâng cao chuyên ngành đặc biệt cho Aesthetician (chuyên viên thẩm mỹ).

Thực tế năm 2018, theo thống kê chính thức của Bộ Lao động, ngành Cosmetology đã đem lại 18.8 tỷ USD, tổng số thu nhập của kỹ nghệ làm đẹp. Một số tên tuổi thương hiệu, nhân vật trẻ đã được vài Ðài Truyền hình Mỹ phát sóng. Mỗi phóng sự thực hiện đều ghi nhận, khen ngợi di dân Việt thành công trên tiến trình hội nhập tại quê hương thứ hai.

TT

Houston