Trong một số báo trước đây, Thạch Thảo có gửi đến Trẻ một phóng sự ngắn về buổi ra quân hoạt động của nhóm Trái Tim Việt Nam ở Houston. Nhóm Trái Tim Việt Nam cũng có các thành viên hoạt động bên tiểu bang Florida và cũng chung mục đích trong thời gian qua là vận động tiền bạc để tặng các phần ăn đến nhân viên y tế đang trong tuyến đầu chống dịch Vũ Hán. Đây là một trong những việc mà nhóm muốn đại diện cho bà con đồng hương cũng như bạn bè bày tỏ chút tâm tình tri ân nước Mỹ, muốn thay lời cảm ơn gởi đến y, bác sĩ, nhân viên y tế tại một số bệnh viện địa phương.

Tại St.Joseph Medical Center. Ảnh do tác giả cung cấp    

Riêng ở Houston, sau hơn 3 tuần ra quân, nhóm Trái Tim Việt Nam đã kết thúc chương trình thực hiện những phần  ăn đến các nhân viên y tế tại các bệnh viện Memorial Hermann Hospital, Methodist Houston Hospital, St.Joseph Medical Center ở Houston, sau khi Thống đốc Greg Abbott của tiểu bang Texas kêu gọi re-open. Các anh chị em trẻ đã trở lại công việc mưu sinh của mình.

9 thành viên bao gồm Thạch Thảo, Hoa Nguyễn, Ðạt Nguyễn, Khôi Nguyễn, Ngọc Quyên,Thanh Vy, Devin Lê, Ðường Hoài Trung và Oanh Lê đã vượt qua những lo sợ lây nhiễm có thể xảy ra cho chính mình để vào tận những bệnh viện và tiếp xúc với các nhân viên y tế với ý nghĩ là họ làm việc cả ngày cả đêm với bệnh nhân còn không sợ huống chi mình chỉ gặp để trao tặng phần ăn. Suy nghĩ này đã làm các bạn trẻ mạnh dạn hơn.

Ðể có cơ hội thực hiện ý tưởng, nhóm Trái Tim Việt Nam cộng tác với Linh mục Nguyễn Thanh Châu từ Liên Ðoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Linh mục bác sĩ Phạm Hữu Tâm thuộc Tu Hội Tận Hiến hiện đang phục vụ tại tâm dịch New York, Cha Hùng Trần dòng Ða Minh giáo xứ Holy Rosary, vài anh em đoàn hướng đạo sinh của cộng đoàn Holy Rosary và cùng các thiện nguyện viên khác.

Từ trái: Devin Lê – Thạch Thảo – Thanh Vy giao cơm tối tại trung tâm cấp cứu của Memorial Hermann Hospital – Southwest Houston Ảnh do tác giả cung cấp

Nhóm các bạn trẻ đã được nhiều Anh Chị Em và đồng hương ủng hộ nhờ vào hình ảnh cập nhật thông tin trên Facebook. Một số người đã gởi tiền mặt, check mong nhóm thay mình (vì điều kiện, sức khỏe không cho phép) làm công việc ý nghĩa trong giai đoạn nước Mỹ chịu nhiều tổn thất, gian nan bởi đại dịch Chinese virus. Và cũng chính nhiều đồng hương tin cậy gửi gắm tấm lòng và tiền bạc,nên đó là động lực thúc đẩy nhóm kéo dài nhiều chuyến trong 3 tuần lễ.

Khi nhìn tận mắt các nhân viên y tế mới thương cảm cho họ. Một lần nhìn thấy một nhân viên y tá đang ngồi dưới đất, một góc bệnh viện Memorial Hermann Hospital, cô ăn phần trưa của mình trong hộp giấy trắng, cùng ly nước và trông cô rất vội vàng. Hình ảnh ấy làm tôi thật xúc động suýt nước mắt rơi.

Chúng ta được thời gian ăn uống thoải mái, nhưng với họ là phải vội vàng; khoảng cách cùng thời gian để an toàn sức khỏe và kịp giờ làm việc. Các nhân viên không được tập họp chung số đông trong một phòng. Họ đã chia ra nhiều nhóm vào giờ trưa, ăn nhanh để nhường khoảng trống cho nhóm khác kế tiếp.

Từ phải qua trái: Khôi Nguyễn – Oanh Lê – Thanh Vy và nhân viên y tế Memorial Hermann Hospital. Ảnh do tác giả cung cấp

Do đó, những phần ăn thời Covid như một lời tri ân đến các nhân viên y tế sẽ không bao giờ gọi là đủ. Mỗi lần nhận các phần ăn -tuy giá trị nhỏ bé, nhưng mang ý nghĩa tinh thần làm cho các nhân viên reo vui, ánh mắt xúc động biểu hiện rõ trên gương mặt sau khẩu trang che kín. Họ hiểu rằng sau lưng mình luôn có tình cảm yểm trợ để rồi tạm quên đi mệt mỏi, cùng những hình ảnh xót xa của bệnh nhân.

Nhóm dành thời gian nhiều hơn trong những lần chuyển phần ăn đến các bệnh viện. Ðể có một hộp cơm cho ngon miệng, Thạch Thảo phải tìm hiểu một số nhà hàng đạt tiêu chuẩn: sự uy tín, phẩm chất món ăn, an toàn thực phẩm. Cuối cùng, 3 nhà hàng nằm trong danh sách chọn lựa là Akihana, Hải Cảng và Teaholic.

Lúc đầu nhóm tặng khoảng 50 phần ăn tập trung cho trung tâm cấp cứu là chính, ưu tiên các bác sĩ, nhân viên làm ca tối vì khả năng tài chính không cho phép. Nhưng, sau hơn 10 ngày được hỗ trợ từ các mạnh thường quân, nhóm tăng phần ăn từ 100 – 200 vào ca ngày cho vài phân khoa khác tại 3 bệnh viện, và giá phần ăn Thảo đề nghị tăng lên khi thấy nhà hàng vất vả, bị lỗ.

Từ trái qua phải: Khôi Nguyễn – Hoa Nguyễn – nhân viên y tế Memorial Hermann Hospital. Ảnh do tác giả cung cấp

Nha sĩ Hoa Nguyễn của nhóm cho rằng trong ngày tháng tạm ở nhà vì Covid, phòng mạch đóng cửa, Hoa cảm thấy mình không thể để thời gian ấy trở nên vô nghĩa, cần làm gì đó ý nghĩa. Vì vậy, cô tham gia nhóm ngay từ đầu phát động và cũng là một thành viên năng động nhất trong việc liên lạc với bệnh viện Methodist Houston Hospital để cùng nhóm hoạt động. Cô khâm phục tinh thần các lương y làm việc: “Họ luôn phải đối phó nguy cơ nhiễm từ bệnh nhân, nhưng vẫn bình thản thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình thật đáng quý”.

Ðể thực hiện thành công chương trình tặng phần ăn cho nhân viên y tế, không thể không nhắc đến Linh mục Hùng Trần. Là Linh mục Tuyên úy của St. Joseph Medical Center, LM Hùng Trần đã đánh giá cao ý nghĩa và công việc cũng như luôn khuyến khích nhóm TTVN. LM Hùng trao đổi thêm trong niềm thông cảm:”Mỗi sáng, tôi thường đến ICU để các bác sĩ, y tá ở đấy cầu nguyện trước giờ làm, giúp họ tăng thêm sức mạnh tinh thần vượt qua thử thách từng ngày, cứu sống bệnh nhân. Họ không chỉ dựa vào khả năng chuyên môn mà còn cần có sức mạnh tinh thần đứng trước sự sống còn của bệnh nhân, họ cần Chúa bên cạnh, giúp họ chiến thắng”.

Còn anh Devin Lê, thành viên của nhóm thì chia sẻ  báo Trẻ rằng: “Các y bác sĩ, là những người có thu nhập cao trong xã hội, họ không phải vì tiền mà đi làm trong khi ai cũng sợ lây nhiễm chết người. Giả sử các lương y ấy ai cũng tránh né, hoặc viện cớ lý do chính đáng để vui vẻ bên gia đình trong đại dịch thì sẽ thế nào? Nếu họ không dấn thân, đương đầu với nguy hiểm thì ai có khả năng giành cơ hội sống còn cho bệnh nhân? Họ mới chính là những chiến sĩ áo trắng áo xanh xứng đáng để chúng ta cảm ơn và xưng tụng anh hùng”.

Từ phải qua trái: Ngọc Quyên – LM.Hùng Trần – nhân viên y tế Joseph Medical và Đường Hoài Trung. Ảnh do tác giả cung cấp

Chẳng hạn như tôi, một lần đang kết hợp thu hình cho Ðài Truyền hình ABTV trong không gian của St.Joseph Medical Center, chợt thấy bất ngờ hai giường bệnh nhân covid được y tá chuyển về hướng mình, cái phản xạ tự nhiên là sợ. Mình chỉ vào môi trường này ít phút thôi mà đã sợ như vậy, huống gì các y bác sĩ, nhân viên y tế phải tiếp xúc bệnh nhân hàng ngày.

Công việc của nhóm Trái Tim Việt Nam, thật ra chỉ nhỏ bé mà thôi. Chúng tôi chỉ muốn bày tỏ lòng tri ân nước Mỹ bằng việc dễ nhất mà các bạn trẻ chúng tôi có thể làm được qua lòng hảo tâm của nhiều đồng hương.

Số tiền nhóm Trái Tim Việt Nam – Houston nhận được 6,350 USD không chỉ từ Houston mà còn các nơi của vài tiểu bang. Vì vậy, Thạch Thảo có trách nhiệm công bố thông tin thu và chi cho tặng phần ăn tại 3 bệnh viện thuộc thành phố Houston trước khi tất cả thành viên trở lại công việc của mình.

Riêng một số trường hợp ủng hộ gởi về tài khoản phía Florida (được 1,730 USD) sẽ có cập nhật từ Liên Ðoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

TT