Trong nền văn hóa Mỹ, hình ảnh những dải ruy băng vàng choàng lên một thân cây là biểu tượng của sự chờ đợi một người yêu thương đang ở nơi xa. Ca khúc “Tie A Yellow Ribbon Round The Old Oak Tree” của Irwin Levine và Larry Brown nằm trong ý tưởng đó. Bài hát dựa trên một câu chuyện cảm động có thật được thuật lại sau đây. NS

Nước Mỹ. Năm 1971. Ở một thị trấn nhỏ vô danh có hai người yêu nhau. Tên cô gái là Mary. Chàng trai bị kết án tù ba năm vì một tội đã phạm. Trước khi lên chiếc xe dành cho tù nhân, chàng trai nhờ chuyển cho Mary một lá thư rồi đi ngay. Anh không kịp nhìn thấy cô đang đứng khuất phía sau, vừa khóc vừa nắm chặt tờ giấy với những dòng ngắn ngủi: “Anh biết anh không xứng đáng với tình yêu của em. Anh cũng không còn hy vọng em còn yêu anh sau những chuyện này. Nhưng nếu em tha thứ cho anh, hãy buộc một dải ruy băng màu vàng lên cây sồi già duy nhất ở quảng trường thị trấn vào ngày anh trở về. Và nếu không nhìn thấy dải ruy băng, anh sẽ ra đi mãi mãi và không bao giờ quấy rầy em nữa”.

Thắm Nguyễn

Trong suốt ba năm ngồi tù, dù cho chàng trai mong mỏi Mary đến đâu cô vẫn bặt tin. Năm đầu tiên, anh tự nhủ có lẽ cô chưa quen được với ý nghĩ chồng sắp cưới của mình là một kẻ phạm tội. Năm thứ hai, chàng trai nhờ người hỏi han tin tức và chỉ nghe phong phanh là cô đã đi xa, xa lắm và chẳng biết bao giờ mới quay trở lại. Ðến những ngày tháng cuối cùng trong tù, anh đã không còn nghĩ đến dải ruy băng màu vàng nữa, nhớ về người con gái anh yêu lại càng không. Ðến ngày ra tù, anh quyết định sẽ lên xe bus đi thẳng ra thành phố chứ không qua quảng trường thị trấn như đã hẹn.

Xem thêm:   Chuyến bus chở đầy âm nhạc

Một chuyến… hai chuyến xe đã dừng lại rồi chạy tiếp mà chàng trai vẫn không bước lên. Mãi tới khi chuyến cuối cùng chạy qua, anh mới lầm lũi đi bộ tới quảng trường. Lý trí bảo anh đi theo hướng ngược lại nhưng tình yêu vẫn bắt anh bước về phía trước.

Và, chiều hôm đó, hàng trăm người dân có mặt tại quảng trường đã ngạc nhiên khi thấy một chàng trai bật khóc nức nở dưới tán sồi vàng rực bởi hàng trăm dải ruy băng…

NS (theo Làng Xì Trum)