Eat clean là thói quen ăn uống lành mạnh giúp giữ sức khỏe và vóc dáng. Dưới đây là các cách để duy trì thói quen tốt này.

Chọn thực phẩm nguyên chất. Ý tưởng căn bản của việc ăn uống sạch là chọn thực phẩm càng gần với dạng tự nhiên của chúng càng tốt. Thay vì mua thực phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi sống luôn có nhiều dinh dưỡng và tốt hơn cho sức khỏe. Những món ăn chế biến sẵn luôn chứa nhiều calo, muối, đường, chất béo, thậm chí chất bảo quản, đều là những thứ nên hạn chế nạp vào cơ thể.

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn. Carbs tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng (rice), mì sợi đã bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất. Dùng bánh mì nguyên cám (whole wheat bread), gạo lứt, yến mạch…rất tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết.

Ăn nhiều trái cây, rau xanh. Giảm bớt lượng đường, muối và dầu mỡ. Dùng rau trái tươi sẽ tốt hơn uống nước ép vì chất xơ có trong rau trái mang lại nhiều lợi ích, giúp cho đường ruột khỏe mạnh.

Không dùng hương liệu và màu sắc nhân tạo (artificial ingredients). Phẩm màu, chất làm ngọt (sweeteners), chất bảo quản (preservatives) và những nguyên liệu nhân tạo khác không có chỗ trong các món ăn lành mạnh. Đọc kỹ thành phần nguyên liệu in trên bao bì sản phẩm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng.

Xem thêm:   Vài điều cần biết về bệnh Monkeypox

Chọn mua thịt cá, trứng, sữa sạch. Hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh có thể được dùng trong quá trình nuôi động vật lấy thịt. Dùng nguồn thịt này không có lợi cho sức khỏe. Nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc organic sẽ tốt hơn. Ngoài ra, loại protein an toàn và lành mạnh khác có thể thay cho thịt cá là từ các loại hạt (nuts) và đậu (beans).