Thời gian qua đã có những cuộc diễn hành bằng tầu thuyền đủ loại để ủng hộ TT Donald Trump. Những tầu, thuyền này có thể là canoe, yacht hoặc boat… Xin cùng xem chúng khác biệt ra sao.

Boat (tầu, thuyền) là một từ ngữ có vẻ “chung chung” hơn yacht (du thuyền). Từ những chiếc thuyền đánh cá nhỏ cho đến những chiếc tầu lớn chở hàng, đều gọi chung là boat, là vessel. Nhưng giữa boat và yacht có những yếu tố khác biệt rõ ràng:

Kích thước

Yacht phải dài từ 35 feet trở lên, có khi tới 200 feet, được gọi là mega yacht (du thuyền lớn) hay super yacht (siêu du thuyền). Boat thường chỉ dài trong khoảng 15 feet – 30 feet.

Sử dụng

Mục đích của yacht chủ yếu là để giải trí, vui chơi, nên khi thiết kế, người ta chú ý đến sự sang trọng và tiện nghi. Do đó, từ ngữ ‘yacht’ thường gợi lên hình ảnh một con tầu sơn trắng, với những đường nét trang trí bằng gỗ teak bóng lộn, bên trong có phòng ngủ (suite hay cabin), phòng tắm, bếp nấu (galley) và chỗ tiếp khách (saloon).

Boat thì khác, có những công dụng rộng rãi hơn: để giải trí (như đi câu, chạy chơi quanh hồ…), nhưng tầu đánh cá, tầu tuần tra của cảnh sát, tầu có mục đích nghề nghiệp hay thương mại cũng được gọi là boat.

Lực đẩy

Boat có thể trang bị động cơ hay không. Không động cơ như tàu đánh cá nhỏ, chuyển động bằng sức người. Tầu lớn hơn thì dùng sức gió và cánh buồm. Rất nhiều boat có động cơ, có cái đạt được tốc độ cao trên mặt nước. Tuy nhiên, yacht thường có động cơ mạnh, tinh tế hơn và có thể đi xa hơn máy của boat.

Yacht xuất phát từ tiếng Đức ‘jaght’, có nghĩa ‘hunter (thợ săn)’, là một chiếc tầu buồm nhẹ và nhanh, được hải quân một nước dùng trong quá khứ để đuổi theo bọn cướp biển và kẻ phạm pháp. Năm 1660, khi Vua Anh Charles Đệ nhị được ‘jacht’ chở từ Hòa Lan về nước, thì ‘yacht’ bắt đầu có nghĩa là một chiếc tầu chở những người quan trọng chứ không chỉ bất kỳ chiếc thuyền nào khác.