Khi mua jacket (áo khoác), ta thường gặp các thuật ngữ waterproof và water-resistant. Mặc dù cả hai chiếc áo đều tốt như nhau, nhưng cũng có một số khác biệt.

Áo khoác waterproof (không thấm nước) được làm bằng waterproof membrane (màng chống thấm) như Gore-Tex (xem hình) được dệt vào áo. Tất cả các đường may được dán hoặc được phủ kín, để bảo đảm nước không thấm qua đường khâu.

Màng chống thấm vẫn để cho mồ hôi cũng như hơi nước từ cơ thể người mặc thoát ra được, đồng thời giữ cho các giọt nước không thấm vào áo và tiếp xúc với cơ thể người mặc.

Màng được kiểm định chất lượng chống thấm, thường được thử nghiệm theo Tiêu chuẩn Anh. Vật liệu được thử bằng cách kéo căng ra dưới một ống nước và theo dõi trong 24 giờ để xác định lượng nước mà nó có thể chịu được trước khi nước thấm qua.

Áo khoác water-resistant (chống nước) không có màng chống thấm, mà chỉ có chất chống thấm nước như DWR (Durable Water Repellent); nước sẽ không làm ướt được mặt ngoài áo mà đọng lại ở dạng giọt (xem hình).

Tiêu chuẩn Anh chứng nhận áo khoác water-resistant  là áo có chỉ số kháng nước từ 0-1.500mm. Áo sẽ giữ được một phần hơi ẩm không vào người, nhưng sẽ bị ướt trong trận mưa lớn như trút nước hoặc ngâm trong chất lỏng.

Nói chung, trong việc ngăn nước, waterproof jacket sẽ mắc hơn nhưng hiệu quả hơn, trong khi water-resistant jacket rẻ hơn nhưng kém hiệu quả hơn.