Dầm mình trong spa hoặc hot tub sau một ngày làm việc cực nhọc là một hình thức thư giãn, giúp cho cơ thể xả bớt những căng thẳng trong ngày. Giữa hai phương tiện xả stress này có gì khác biệt?

Spa hoặc spa pool là một cấu trúc nhỏ thiết kế để giữ nước, thường đào trên mặt đất. Nó là một thứ hồ nhỏ, có chỗ ngồi, có nước nóng và vòi phun, thường nối với một hồ bơi ngoài trời, nhưng cũng có thể đặt trong nhà.

Hot tub là một thùng lớn dùng chứa nước nóng, thường đặt trên mặt đất, và có thể di chuyển tới những địa điểm khác trong nhà, ngoài sân… tùy theo nhu cầu. Nó có riêng hệ thống ống dẫn nước và kiểm soát dòng điện

Sự khác biệt chính giữa spa và hot tub là ở cấu trúc, vị trí đặt và các bộ phận. Spa thường xây dưới mặt đất, hot stub thì đặt ở trên đất. Spa thường nối kết với một hồ bơi nhưng cũng có thể đứng một mình. Hot tub thì lúc nào cũng là chiếc thùng riêng lẻ.

Spa, nếu không phải là loại “portable (di chuyển được)”, thì có hệ thống ống dẫn và cơ khí dính liền với hồ bơi chính. Nối kết như vậy nên chi phí thường thấp hơn loại spa xây riêng lẻ một mình. Tuy nhiên, nhược điểm của spa là cần nhiều thời giờ nước mới nóng lên đủ và cần nhiều năng lượng mới duy trì được nhiệt độ mong muốn.

Ngược lại, hot stub có hệ thống ống nước và kiểm soát điện riêng biệt, nên lợi điểm là nước chứa mau nóng, giữ được nhiệt độ lâu, tiêu phí ít năng lượng hơn. Ngoài việc ít chi phí hơn về điện, nhiều người còn cho rằng hot tub tiện nghi hơn và khả năng xoa bóp cũng tốt hơn.