Có những từ ngữ thường dùng lẫn lộn với nhau, như sonogram và ultrasound, khiến cho giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ gặp trở ngại. Vậy hai từ này có đồng nghĩa với nhau?.

Sonogram là kỹ thuật diễn tả hình ảnh bằng cách sử dụng sóng siêu âm (ultrasound). Nó thường được áp dụng trong ngành thai sản (gynecology), như bác sĩ dùng để coi hình dạng thai nhi bên trong tử cung của phụ nữ, biết đó là trai hay gái, và sự phát triển của bào thai. Thủ tục chỉ thực hiện bên ngoài cơ thể, không làm hại đến mẹ và đứa bé. Ngoài ra còn dùng trong khoa bệnh học về tim, về mạch máu, nhãn khoa và khoa học về tia X.

Sonography, nghĩa là “sound writing” (viết bằng âm thanh), dùng các sóng âm thanh di chuyển qua không khí, chất lỏng, chất rắn, để tạo ta hình thù một vật. Khi sóng di chuyển, nó làm các hạt (particles) chuyển động. Gặp vật thể rắn, sóng thay đổi tốc độ và dội lại. Tiếng dội này được máy tính phác họa thành hình ảnh.

Ultrasound (sóng siêu âm) là áp suất âm thanh theo chu kỳ, xảy ra ở một tần số lớn hơn khả năng con người có thể nghe được. Trong thế giới loài vật, ultrasound được dùng để di chuyển và thông tin. Thí dụ thường gặp nhất là những con dơi, cá heo và cá voi.

Trong kỹ nghệ, người ta dùng ultrasound để xác định xem một chất lỏng có đồng dạng và tinh khiết hay không. Trong y khoa, được dùng để coi bên trong cơ thể người mà không cần đến radiation (bức xạ) như soi quang tuyến X.

Vậy khác biệt giữa sonogram và ultrasound là gì, hay nói rõ hơn là chúng liên hệ với nhau ra sao?: Ultrasound làm cho sonogram có thể thực hiện được; vì thế ultrasound là kỹ thuật sử dụng để có được sonogram. Khi một phụ nữ có thai đi khám, bà được bác sĩ làm ultrasound (tên của một khám nghiệm). Kết quả của khám nghiệm này là sonogram, tức là hình ảnh của tử cung.