Người Việt khi ăn uống thì dùng đũa là tiện lợi nhất. Nhưng khi được mời tới dự những bữa tiệc thịnh soạn chung với những thực khách không phải là đồng bào, chúng ta cũng phải biết cách dùng dao, nĩa, muỗng đặt trên bàn ăn cho đúng cách. Trước hết, hãy hiểu công dụng của salad fork và dinner fork.

Salad fork: Đúng như tên gọi, đó là chiếc nĩa nhỏ dùng ăn salad hoặc ăn rau. Nó dài chừng 6 inches, răng thường rộng và phẳng hơn so với các thứ nĩa khác trên bàn ăn. Một thứ salad fork có chiếc răng rộng và bén để dễ cắt rau và lá sà-lách.

Salad fork được dùng trong các bữa ăn thường hoặc các bữa tiệc khoản đãi. Vị trí đặt trên bàn ăn là tùy vào thứ tự các món được đãi. Nếu là món đầu tiên (entrée) thì nó nằm ở vị trí thứ nhất bên trái.

Dinner fork có chiều dài 7 inches  và dùng để ăn món chính trong bữa tiệc. Thường thì dinner fork có 4 răng đều đặn, và nổi bật trên bàn ăn vì là chiếc nĩa dài nhất. Tất cả các nĩa đều đặt ở bên trái đĩa ăn, còn chúng nằm ở vị trí trái hoặc phải của dinner fork thì tùy vào thứ tự các món trước hoặc sau món chính.

Thường thì salad fork không có con dao sắp đặt tương ứng bên phải dĩa. Tuy nhiên bạn có thể thấy con dao tương ứng bên tay mặt khi salad fork không có răng cắt.

Còn dinner fork có một con dao tương ứng bên phải đĩa,