Vàng là một kim loại quý được nhiều người ưa thích dùng làm nữ trang. Để cho đẹp và bền, vàng cũng được chế biến để có màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là rose gold và yellow gold

Rose gold là một hợp kim gồm vàng cộng thêm đồng và một ít bạc. Nếu là 18K rose gold thì có 75% vàng và 25% đồng + bạc. Còn 14K rose gold có 58% vàng, 42% đồng + bạc. Hợp kim này được đưa ra hồi thế kỷ 19 tại nước Nga nên có một thời gian được gọi là “Russian gold” (vàng Nga), nhưng sau đó tên này biến mất. Vào thập niên 1920, hãng Cartier lại đưa ra thị trường một sản phẩm gọi là Trinity Ring, là một chiếc nhẫn kết bằng vàng, white gold và rose gold.

Yellow gold cũng là một hợp kim. Vì vàng là một kim loại rất mềm không thể chịu đựng được va chạm, cọ xát nên phải đúc chung với vài thứ kim loại khác như kẽm (zinc) và đồng. Mục đích pha thêm các kim loại này chỉ là để cho vàng thêm cứng chứ không phải để đổi màu sắc. Tỷ lệ vàng càng cao trong hợp kim này, thì nữ trang dễ bị vết lõm trầy xước, biến dạng, cần gìn giữ, và thường xuyên lau chùi.

Vì là một kim loại quý, yellow gold đã được dùng làm tiền tệ, sử dụng trong nghệ thuật và nữ trang từ thời xa xưa. Vì dễ dát mỏng nên ngay cả dân các bộ lạc cũng dùng làm đồ trang điểm.

Xem thêm:   Ghé thăm Đan Mạch