Nhiều loại cây cỏ có mùi thơm và vị ngon. Một loại nổi bật thường dùng chữa bệnh và nấu nướng đã được sử dụng cả ngàn năm nay, đó là mint. Cũng là mint, nhưng ta còn gặp peppermint và spearmint nữa. Sau đây là những khác biệt:

Mint tên khoa học là Mentha, lá màu xanh lục, mọc từng đôi đối ứng với nhau, và là một tên chung để chỉ loại cây thảo được nhiều người biết đến tính cách làm mát vì chất menthol của nó. Trong số từ 13 đến 18 loại mint, có hai loại thông dụng là peppermint và spearmint. Khác biệt chính giữa peppermint và spearmint là thành phần chất menthol, hình dạng lá và cách dùng.

Spearmint tên khoa học là Mentha spicata, chỉ có 0.5% menthol, lá hình thuôn, tròn. Đặc biệt vì có mùi thơm, vị tươi và ngọt, nên được dùng nhiều khi nấu nướng cũng như những món uống cocktails, trà và các thức uống khác.

Peppermint có tên khoa học là Mentha piperita, có 40% là menthol, lá có răng sắc cạnh, đậm mùi menthol và hương thơm. Được phổ biến vì dùng làm dược thảo trị chứng khó tiêu, cảm lạnh, trị buồn nôn, trị suyễn, nhức đầu và bệnh ngoài da. Còn dùng trong kẹo ngọt, kẹo cao su, dầu thoa bắp thịt, bột xức chân, thuốc súc miệng và kem đánh răng…