Càng ngày người ta càng chú ý đến cách thức ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng. Fish oil (dầu cá) và omega 3 là hai trong số những thực phẩm và chất phụ trợ (supplements) được nhiều người biết và được quảng cáo là tốt. Hai thứ này thường đi đôi với nhau nên dễ bị lầm là đồng dạng với nhau.

Fish oil là thứ dầu lấy từ chất béo và các mô của cá. Dầu này chứa EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid) là những chất béo được biết là có lợi nhiều cho sức khỏe, kể cả khả năng làm giảm viêm sưng trong cơ thể.

Omega 3 là một loại đa acid béo không bão hòa (polyunsaturated fatty acid), xuất hiện dưới 3 hình thức là ALA (alpha-linolenic acid), EPA và DHA.

EPADHA có trong cá như sardine và cod, còn ALA xuất xứ từ dầu thảo mộc, và các thứ hạt.

Khác biệt giữa hai thứ là do cấu trúc và thành phần. Fish oil lấy từ chất béo và các mô của cá có dầu, còn omega-3 là polyunsaturated fatty acid từ thiên nhiên. Fish oil chỉ chứa 2 trong 3 loại chất béo là EPA và DHA, trong khi omega 3 còn có thêm chất béo ALA.

Cá không sản xuất ra acid béo omega-3 mà có được chất này do ăn những cá khác cũng như rong (microalgae). Omega 3 không chỉ có trong cá mà còn thấy trong dầu động vật như canola oil và dầu đậu nành. Các loại hạt giàu chất béo omega 3 là walnuts, hạt chia, và hạt lanh (flax seeds).

Dầu cá được coi là có thể giảm viêm sưng trong cơ thể và cũng có thể ngăn ngừa heart attacks, đột quỵ và macular degeneration (thoái hóa vết chấm). Các acid béo omega 3 có thể chống trầm cảm và lo âu, tăng cường sức khỏe não bộ trong thời kỳ thai sản và giai đoạn đầu đời, làm giảm các yếu tố gây ra bệnh tim, và  bổ mắt.