(tiếp theo)

Sống ở một chung cư (apartment complex) bắt buộc chúng ta phải tiếp xúc với người này người khác . Sau đây là một vài gợi ý xin nhắc lại để chúng ta cùng tham khảo.

– Trước hết, để tạo mối thiện cảm, bạn nên làm quen với ban giám đốc và nhân viên của khu chung cư. Nhớ chào hỏi và tươi cười khi gặp họ. Khi cần sửa chữa gì hay có nhu cầu khẩn cấp bạn sẽ phải liên lạc với những người này. Mọi yêu cầu nên ghi ra giấy cẩn thận.

– Với những người khác ở chung cư, bạn không nhất thiết phải trò chuyện nhưng nên mỉm cười say hello, vẫy tay chào khi gặp mặt. Nếu người ấy có cần hỏi điều gì thì bạn nên tận tình chỉ dẫn theo sự hiểu biết của mình.

– Nên tỏ ra vui vẻ, cởi mở với những người ở trong chung cư. Chú ý quan tâm tới những người lớn tuổi. Gặp một người già mang vác nặng ở bãi đậu xe, bạn nên hỏi thăm xem họ cần giúp mang vào trong chung cư không. Nếu thấy thư từ hay giấy tờ chất đống trước cửa một người già, hoặc thấy đèn trong phòng họ không bật sáng trong đêm thì bạn nên gõ cửa xem họ có sao không.

Tuy nhiên bạn đừng nên gõ cửa bất cứ căn nhà của ai, và mong đợi họ mời mình vào. Hãy quan sát cử chỉ bề ngoài của người mình gặp, để ý xem họ có vội phải đi đâu không. Nếu thấy họ bận thì tốt hơn hết là bạn chỉ chào và để họ đi.

Xem thêm:   Người Nhật nơi công cộng

– Sống ở chung cư, bạn nên ra vào nhẹ nhàng, nhất là ban đêm. Ðừng giẫm mạnh trên cầu thang gỗ, nhất là khi bạn đi làm trước lúc mặt trời mọc và về khuya. Cũng đừng nên mang giày đi trên sàn lát gỗ quanh chung cư vì không phải ai cũng đi làm ca từ 9 giờ tới 5 giờ. Có thể giờ này họ đang tìm giấc ngủ ban ngày bù lại đã thức đêm làm việc. Ở trong hành lang chung cư cũng vậy, cần nên nhẹ nhàng. Cười nói ồn ào sẽ làm phiền người khác đang cần im lặng nghỉ ngơi. Việc đóng cửa phòng cũng vậy, nên nhẹ nhàng, đừng để cửa đóng sầm gây tiếng động.

Sẽ bàn tiếp trong kỳ tới nha các bạn.

Bảo Huân

MH  – theo Wikihow