1 Mắt nhìn màu sắc như thế nào?

Có hai loại tế bào tiếp nhận ánh sáng ở võng mạc nằm đằng sau mắt là tế bào hình que và tế bào hình chóp. Các tế bào hình chóp có tế bào nhạy cảm với chất màu và chuyên biệt về màu sắc, một cho màu đỏ, một cho màu xanh và một cho màu xanh lá cây. Tổng hợp các kích thích của các tế bào hình chóp đưa tới tất cả các màu mà quý vị nhìn thấy. Có ý kiến cho rằng đa số mỗi người có thể nhận ra từ 120 tới 150 màu; nếu quý vị tính cả các sự thay đổi về độ sáng và sự bão hòa, kết quả sẽ cao hơn.

Bảo Huân 

2 Bầu trời của quý vị có xanh như của tôi?

Trong mọi khả năng, người với tầm nhìn bình thường sẽ nhìn thấy các màu như nhau. Nhưng chúng ta không bao giờ đặc biệt chắc chắn, vì màu là chủ quan; đó là sự giải thích cá nhân về tín hiệu ánh sáng. Hơn nữa, không có cách nào biết rõ chính xác là các màu mà một người thấy cũng sáng như các người khác thấy.

3 Liệu các màu có ảnh hưởng tới tâm trạng?

Các thí nghiệm mới đây đã chứng tỏ rằng căn phòng được sơn màu hồng có tác dụng xoa dịu trẻ em gây rối trật tự, làm chúng ngưng cư xử không đàng hoàng và ngủ mau hơn. Tuy nhiên nhiều nhà tâm lý học còn hoài nghi về ảnh hưởng làm dịu của các màu, nhiều bệnh viện và cải hối thất ở mọi quốc gia dùng ít nhất một màu hồng để làm nhụt khí những người có hành vi chống xã hội. Mặc dù một số khoa học gia nhạo báng điều trị bằng màu sắc, như một khoa học, giới quảng cáo coi trọng màu sắc. Ðóng gói và quảng cáo rất cẩn thận để gây chú ý và tâm trạng. Các chất tẩy rửa thường được chứa vào bình rõ ràng, dễ đọc.

Các nhà thiết kế nội thất thường thảo luận tới màu như một khiêu khích  tình cảm. Màu xanh hoặc trắng được coi là làm dịu; màu nâu, màu cam và rám nắng được một số người coi là có tác dụng làm ấm.Và một số chủ nhân nhà hàng ăn đã từng thấy rằng nếu sơn tường màu đỏ sẽ tăng khẩu vị của khách hàng.

Các phản ứng với màu sắc đều chịu ảnh hưởng của văn hóa. Màu mà con người mặc ở các lúc khác nhau trong đời sống thay đổi khắp mọi nơi, như màu trắng rất thích hợp cho cưới hỏi tại một số văn hóa và cũng là dấu hiệu của đau buồn đối với các người khác.

4 Các cháu bé thích màu gì?

Vì các cháu bé không thể trả lời các câu hỏi, chúng ta phải luận ra sở thích của chúng qua thái độ. Quan tâm tới vấn đề này là khi một nhà tâm lý học thấy rằng con gái chín tháng của ông ta thích đồ chơi màu đỏ hơn màu xám.

Mới đây, khi cháu bé bốn tháng được coi các màu khác nhau cùng một lúc, vào khoảng 15 giây đồng hồ, chúng sẽ dùng nhiều thì giờ để nhìn màu đỏ và màu xanh hơn là các màu khác. Và khi chỉ có một màu được đặt bên cạnh một vật có nhiều màu thì cháu bé nhìn vào vật có một màu lâu hơn.

Bảo Huân

5 Tại sao đôi khi ta thấy ánh sáng ngay cả sau khi ta nhắm mắt?

Hãy nhìn bầu trời trong sáng qua kính cửa sổ. Nhìn cho rõ mấy giây và nhắm mắt: quý vị sẽ nhìn thấy dư ảnh kéo dài vào khoảng năm tới mười giây. Dư ảnh được coi như có thực bởi vì nó xuất hiện với cùng một độ sáng của ánh sáng và màu như một vật nguyên thủy.

Tuy nhiên nếu quý vị nhìn kỹ khoảng mười giây vào một vật nhỏ, có màu trên một nền nhạt như cái cúc  và sau đó nhìn vào một miếng giấy màu trắng, quý vị sẽ nhìn thấy di ảnh màu nhạt, các màu bổ sung và chúng có thể kéo dài 10 hoặc 15 giây. Giống như âm bản của một tấm ảnh, các điểm đậm trong bản nguyên thủy có vẻ nhạt ở dư ảnh, trong khi đó các điểm nhạt lại đậm.

Các dư ảnh cũng giống như hình ảnh ghi trên giác mạc; nếu quý vị di chuyển mắt, dư ảnh sẽ chuyển động với chúng.Dư ảnh dương có lẽ gây ra do sự liên tục hậu quả của ánh sáng chói  trên cơ quan cảm nhận ánh sáng; dư ảnh này tiếp tục kích thích các tế bào thần kinh để sản xuất các hình ảnh nhìn thấy sau khi ánh sáng đã ngưng chiếu sáng. Các dư ảnh âm đều phức tạp hơn. Ở đây, có sự tác động qua lại giữa các thụ thể ánh sáng kế cận.

NYD

Arlington, TX.