Hỏi

Xin bác sĩ giải thích về vai trò của chất xơ đối với sức khỏe. Xin cám ơn bác sĩ.  TRAN V.

Trả lời

Vai trò của chất xơ (fiber) đối với sức khỏe con người mới được khám phá từ mấy chục năm gần đây.

Vào khoảng năm 460 đến 360 TTC, thủy tổ của nền y học phương Tây Hippocrates đã nói tới công dụng của chất xơ. Chất xơ là một hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật. Có nhiều loại chất xơ như cellulose, gum, mucilage, pectin, lignin. Các chất này đều không được tiêu hóa và có rất ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn vào thì chất xơ có vài tác dụng tốt như:

– Khi vào miệng, chất xơ cần được nhai lâu nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều;

– Tới bao tử và ruột non, chất xơ trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo ra cảm giác no;

– Trong ruột già, chất xơ là môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước khiến phân mềm và được đào thải ra ngoài mau hơn.

Bảo Huân 

Lờn thuốc

Hỏi

Thưa bác sĩ, năm nay tôi đã 76 tuổi. Mỗi lần đi bác sĩ, được cho đơn thuốc. Tôi sợ uống quá nhiều một loại thuốc khiến cơ thể quen với thuốc đó, không có lợi. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cám ơn bác sĩ. L.D

Xem thêm:   Trái bơ

Trả lời

Năm nay ông đã ngoài 76 tuổi rồi, còn sợ ghiền thuốc nữa thì cũng hơi quá nghiêm khắc với chính mình đấy. Nếu bác sĩ cho uống thì ông cứ uống. Quen thuốc này thì có thuốc khác, e ngại làm chi cho mệt thân già.

Chúc ông mọi sự an lành.

Chất béo trong cơ thể

Hỏi

Xin bác sĩ cho biết về chất béo trong cơ thể. Xin cảm ơn bác sĩ. Cù H. P.

Trả lời

Về phương diện dinh dưỡng, chất béo (lipid) là một trong ba nhóm thực phẩm chính yếu và là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Chất béo là danh từ gọi chung cho mỡ động vật, dầu ăn thực vật và sáp (wax).

Chất béo không hòa tan trong nước mà hòa tan trong dung môi hữu cơ khác như chloroform, benzene, ether. Hãy nhìn vào chai dầu giấm trộn salad: dầu không hòa tan trong giấm và khi để lắng yên, dầu nổi một lớp trên giấm. Trong thực phẩm, mỡ và dầu có cùng cấu trúc và hóa tính nhưng lý tính khác nhau: ở nhiệt độ bình thường, dầu thì lỏng, mỡ lại đông đặc.

Mỗi gram chất béo đều cung cấp một số năng lượng như nhau là 9 Kcal.

Chất béo được cấu tạo bởi các acid béo (fatty acid). Ðây là những hợp chất hữu cơ có carbon, hydrogen và oxygen. Số lượng hydrogen trong mỗi phân tử quyết định đó là chất béo bão hòa hoặc bất bão hòa.

Xem thêm:   Bệnh do đâu?

Acid béo nào có số lượng hydrogen tối đa thì gọi là acid béo bão hòa (saturated). Acid béo nào thiếu một vài nguyên tử hydrogen thì gọi là acid béo dạng đơn bất bão hòa; thiếu trên 4 nguyên tử hydrogen thì là đa bất bão hòa.

Ba dạng acid béo này kết hợp với glycerol để tạo thành một chất hóa học là triglyceride.

Triglycerids chiếm 98% tổng số acid béo trong thực phẩm có chất béo, phần còn lại là cholesterol

và phospholipid.

Bảo Huân

NYD