Mùa Đông là thời gian thích hợp nhất để nhìn lại thành quả, lên kế hoạch, điều chỉnh và thay đổi cho khu vườn, để việc làm vườn thành công hơn trong năm tới. Có thể bạn đã mắc phải một trong những lỗi thường gặp dưới đây.

Trồng quá nhiều cây. Đây là lỗi đầu tiên và phổ biến nhất mà hầu hết những người mới làm vườn đều mắc phải. Khi chưa có kinh nghiệm hoặc không có thời gian để chăm sóc cây, thất bại là điều khó tránh.

Nguồn Big Foot Food Forest Gardens.  

Trồng cây ở sai vị trí. Cây ưa nắng sẽ không khỏe mạnh, trổ bông, kết trái nếu trồng trong bóng râm, cũng giống như cây ưa bóng râm bị trồng ở nơi nắng nóng vậy. Chọn vị trí trồng cây thích hợp giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh mà ít tốn công chăm sóc.

Nguồn Gardener’s Path.

Trồng cây không đúng thời điểm. Trồng cây quá sớm hay quá trễ đều không tốt. Quá sớm cây sẽ bị chết do khí lạnh hay hơi nóng. Quá trễ sẽ không đủ thời gian cho cây phát triển tới kỳ thu hoạch hoa, trái theo ý muốn.

Nguồn Gardening Know How.

Không chú trọng tới đất trồng. Ngoài một số rất ít cây ưa đất cằn cỗi, bạc màu, phần lớn các giống cây cho bông, trái đều cần đất màu mỡ, tơi xốp, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất tốt là chìa khóa đi tới thành công cho người làm vườn.

Nguồn The Grow Network.

Tưới cây không đúng. Đây là lỗi gây chết cây nhiều nhất. Tưới ít nước khiến cây chậm lớn, còi cọc. Tưới nhiều nước gây thối rễ, sâu bệnh, tốn công và lãng phí. Tưới vừa đủ lượng nước cây cần là điều người làm vườn cần lưu ý.

Nguồn NewPro Containers.

Lạm dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu có thể cho kết quả rõ rệt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài lại gây hại cho đất, cây trồng, sức khỏe người làm vườn và cả môi trường xung quanh. Kiên trì với phương pháp làm vườn organic, dùng thiên địch, thảo dược để ngừa và trị sâu bệnh là cách làm vườn hiệu quả bền lâu.

Nguồn Square Food Gardening Foundation.