Cây nấm thật đa dụng. Nó không chỉ dùng để làm các món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng, mà còn len lỏi vào ngành mỹ phẩm, kỹ thuật, và tìm đường ra ngoài không gian.

NHIỀU KỲ – KỲ 19

Thị trường nấm toàn cầu dự kiến sẽ đạt 90 tỷ USD vào năm 2028 (tăng từ 63 tỷ USD vào năm 2022). Canada là một trong những nước xuất cảng hàng đầu thế giới; nấm nút trắng và nấm nâu, bao gồm cremini và portobello, chiếm hơn 90% sản lượng cây trồng – hơn một nửa trong số đó được trồng ở Ontario.

– Sự phổ biến ngày càng tăng này không có gì đáng ngạc nhiên; ít carb và giàu chất chống oxy hóa cũng như vitamin B và D, nấm là nguồn cung cấp protein và là nguồn thay thế thịt giá cả phải chăng. Nấm portobello nướng tạo thành món “bánh mì kẹp thịt” thơm ngon. Các nhà khoa học khí hậu ở Đức phát hiện rằng nếu chúng ta chỉ thay thế 20% lượng thịt chúng ta tiêu thụ bằng protein vi sinh vật thì đến năm 2050, chúng ta có thể giảm hơn một nửa tỷ lệ phá rừng và giảm lượng khí thải carbon liên quan đến chăn nuôi gia súc.

– Tuy nhiên, không phải ai cũng là mycophile (thuật ngữ chuyên môn chỉ những người đam mê nấm). Nhiều người ghét nấm (mycophobes), không thích cách kết cấu; ngoài ra, nấm cũng có thể gây cảm giác ghê tởm vì chúng liên quan đến nấm mốc.

Xem thêm:   Ong

– Bạn không cần phải thích ăn chúng mới có thể thu được lợi ích từ nấm. Nấm Reishi và nấm tremella là những thành phần chăm sóc sức khỏe hợp thời trang, được tìm thấy trong mọi thứ, từ chất bổ sung Adaptogen (được cho là giúp cơ thể bạn điều chỉnh trước căng thẳng) cho đến các sản phẩm chăm sóc da (tremella được cho là có khả năng dưỡng ẩm nhiều hơn axit hyaluronic). Và nấm chaga, bờm sư tử, đông trùng hạ thảo và linh chi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong các phương thuốc chống viêm và tăng cường miễn dịch.

– Bên dưới bề mặt trái đất, nấm phân nhánh thành mạng lưới sợi nấm giống như rễ, giúp phân hủy chất thải của thực vật và động vật, bổ sung thêm chất dinh dưỡng quan trọng cho đất. Mạng này thậm chí còn chia sẻ thông tin (chẳng hạn như cảnh báo cây về sự xâm nhập của côn trùng), liên lạc qua các xung điện theo các mô hình phức tạp. Một số chuyên gia về nấm gọi đây là “Internet tự nhiên” hoặc “wood wide web mạng lưới rừng”.

(còn tiếp)