Trong ẩm thực Trung Hoa, bánh bao (chữ Hán: ; bao tử) là một loại bánh làm bằng bột mì có nhân và hấp chín, chiên hoặc nướng. Nhân bánh làm bằng thịt hoặc rau củ tùy theo vùng miền. Bánh được ăn trong bất cứ bữa nào trong ngày nhưng thường được người Trung Quốc ăn bữa sáng.

NHIỀU KỲ – KỲ 16

Lịch sử

Theo truyền thuyết, bánh bao được Gia Cát Lượng phát minh vào thời kỳ Tam Quốc sau sự kiện “7 lần bắt 7 lần thả” Nam Man Vương Mạnh Hoạch. Trên đường quay về Thành Đô, quân đội của ông đã không thể vượt qua được Lô Thủy, là một con sông lớn, nước chảy xiết. Mạnh Hoạch cho Gia Cát Lượng biết phải có thủ cấp của 50 nam giới làm vật hiến tế ném xuống sông mới qua được. Gia Cát Lượng không muốn mất đi bất kỳ tính mạng nào, nên đã nghĩ ra một loại bánh có vỏ làm bằng bột gạo, tròn như đầu người thu nhỏ, bên trong độn nhân thịt, và sau đó ném xuống sông. Ông gọi chúng là “Man đầu” (bánh đầu người Mọi).

Hiện nay bánh bao được rất nhiều người ưa thích ở các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản (gọi bằng Nikuman), Hàn QuốcThái Lan (gọi là salapao), Myanmar (gọi là Pauk-si).

Các loại bánh bao phổ thông

Bánh bao xá xíu (xoa thiêu bao; tiếng Hawaii: manapua): có nhân xá xíu.

Cẩu bất lý bao tử (“bánh bao chó không thèm”): bánh bao nhân thịt ở Thiên Tân.

Xem thêm:   6 điều cần biết về việc ghi danh Medicare năm 2024 (kỳ 2)

Tiểu long bao: bánh bao nhỏ nhân thịt ở Thượng Hải chứa nước làm từ da heo đông lạnh.

Sanh tiên man đầu: bánh bao nhỏ chiên, nhân thịt từ Thượng Hải.

Thang bao: bánh bao lớn từ Dương Châu, chứa súp trong nhân khi ăn phải uống nước nhân trước, sau đó ăn vỏ.

Đậu sa bao: bánh bao có nhân đậu đỏ nhừ.

Liên dong bao: bánh bao có nhân hạt sen.

Nãi hoàng bao: nhân sữa trứng ngọt màu vàng; còn được gọi là bánh bao kim sa.

Bánh bao chỉ: loại bánh bao nhân mè đen nhừ.

Đại bao: bánh bao lớn có nhân – gồm thịt heo hoặc thịt gà băm và trứng luộc – trong bữa dimsum của Đài Loan.

Bánh bao nướng (khảo bao tử): bánh bao hình dáng nhỏ xinh đã theo chân người Triều Châu đ?n Vi?t Nam t? l?u. Tr?ng ến Việt Nam từ lâu. Trông giống bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng. Màu vàng cánh gián của vỏ thơm và nhân thịt đậm đà, bùi của trứng cút và ngũ vị hương. Từ “xíu páo” được coi như phiên âm tiếng Quảng Đông hoặc tiếng Phúc Kiến, đã du nhập vào cộng đồng người Hoa ở Malaysia và gọi là siew pau.

Bánh bao kẹp thịt: bánh bao nổi tiếng ở Đài Loan này là phiên bản Châu Á của món bánh hamburger của các nước phương Tây.

Thọ đào bao: bánh bao hình trái đào tiên, dùng cho tiệc cưới, sinh nhật và mừng thọ người cao tuổi.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Maracon (kỳ 21)

Già ly ngưu nhục bao: bánh bao nướng nhân cà ri thịt bò

Kê tử bao: dùng trong điểm tâm ở Quảng Đông. Kích thước và hình dạng tương tự như bánh bao xá xíu nhưng nhân chính là thịt gà, và nhân phụ đi kèm như nấm hương, tôm, rau mùi v.v.