Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết là yếu tố quan trọng nhất trong việc làm cho da sáng và không bị nhăn. Một số thực phẩm đặc biệt hữu ích trong việc làm tăng độ co dãn, độ ẩm và hoạt động của các mô da. Dưới đây là 7 loại thực phẩm tốt nhất.

1. Cá. Một số loại cá như salmon, mackerel, herring có chứa nhiều acid béo omega-3. Chất này có khả năng ngăn ngừa viêm vì vậy rất tốt cho da. Nếu không thích ăn cá, có thể thay thế bằng thực vật như hạt walnuts hay flaxseeds. Những loại hạt này cũng chứa nhiều acid béo

2. Bí đỏ (pumpkin). Thường xuyên tiếp xúc với nắng là một trong các nguyên nhân chính làm da bị lão hóa sớm. Vitamin A là một trong các chất bảo vệ tốt nhất giúp da chống lại tai hại của tia tử ngoại. Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, ngoài ra còn chứa vitamin E và C, đều là những chất bảo vệ da chống lại tia tử ngoại. Khoai lang và cà rốt cũng chứa nhiều vitamin A.

3. Trứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy bữa ăn thiếu chất đạm sẽ làm da dễ bị nhăn. Đây là thành phần thực phẩm giúp cơ thể tạo ra chất đạm của riêng nó, trong đó có cả collagen và elastin giúp cho da có độ đàn hồi cao và vẻ trẻ trung. Trứng là nguồn chất đạm phẩm chất cao và hoàn chỉnh.

Xem thêm:   Giá xăng quá cao, có nên đổi xe điện? (kỳ 2)

4. Trái bơ (avocado). Đây là trái chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho da vì chứa acid béo omega 3, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Một nghiên cứu gần đây còn xác định avocado còn chứa lectin, zeaxanthin và vitamin B. Các chất này đều giúp làm tăng độ co dãn và vững chắc của da khi lớn tuổi.

5. Rau cải xanh như cải spinach có chứa nhiều vitamin C giúp da chống tác hại của nắng. Người ăn đủ lượng vitamin C sẽ có làm da đẹp hơn và ít nhăn hơn. Vì vậy nên ăn nhiều rau cải xanh, và cả các loại trái cây như apples, oranges, red bell peppers, cà chua, broccoli và bông cải.

6. Trà xanh. Một thử nghiệm năm 2017 cho thấy trà xanh cải thiện độ ẩm, giảm thô ráp và độ dầy của da, đồng thời làm tăng độ co dãn. Ngoài ra, trà xanh còn chứa các chất chống oxit hóa (antioxidants) giúp cho màu da được sáng, giúp ngăn ngừa việc da đổi màu do tuổi già và tàn nhang gây ra bởi ánh nắng.

7. Chocolate cũng là thức ăn tốt cho da, làm tăng độ co dãn và giảm vết nhăn trên mặt nhờ chocolate chứa nhiều chất antioxidants. Chất này cũng ngăn ngừa tổn hại trên da do tia cực tím gây ra. Cũng nên biết rằng chocolate càng đậm màu càng tốt. Nên ăn loại kẹo chocolate nào có chứa 70% chocolate nguyên chất.