Ai cũng phải dành dụm tiền để chuẩn bị cho lúc về hưu. Tuy vậy chỉ có khoảng 50% người Mỹ là có đủ tự tin là họ dành dụm đủ tiền cho về hưu. Để bảo đảm đời sống tuổi già được sung túc, hay ít nhất là đủ sống, cần loại bỏ những thói quen xấu dưới đây.

  1. Chi tiêu cho hiện tại thay vì tiết kiệm cho tương lai. Chi tiêu vốn dĩ là dễ dàng hơn là tiết kiệm. Nhất là khi lương thấp và đủ thứ bill gởi về tới tấp. Nhưng nếu xem xét kỹ việc chi tiêu, sẽ thấy có nhiều thứ có thể giảm bớt để tăng dành dụm như bớt đi ăn tiệm, tìm chương trình cellphone hay cable TV giá rẻ…
  2. Không tính toán số tiền cần có khi hồi hưu. Nếu không hình dung được mình cần bao nhiêu tiền để sống thoải mái khi về hưu thì không thể nào có một kế hoạch tiết kiệm thích hợp. Hãy dùng một số phương pháp tính toán về tiền cần có cho lúc hồi hưu hiện có trên mạng internet như Vanguard retirement income calculator, hay Fidelity MyPlan Snapshot.
  3. Chỉ đầu tư vào những quỹ hỗ tương (mutual fund) tốt nhất. Đây có thể là một sai lầm vì theo thống kê và ý kiến của các chuyên viên đầu tư, những quỹ hỗ tương có thành tích tốt nhất lại thường suy sụp sau một thời gian dài trong khi những quỹ không khá lắm lại vươn lên rất cao.
  4. Hiểu sai về đa dạng hóa (diversification) đầu tư. Chúng ta thường nghe nói rằng phải đa dạng hóa đầu tư vì vậy chia tiền đầu tư vào nhiều quỹ hỗ tương khác nhau. Nhưng lại không biết rằng những quỹ hỗ tương này thường lại cùng mua các chứng khoán đang nổi bật. Tới lúc sụp đổ thì các quỹ hỗ tương này cũng đều bị sụp như nhau. Vì vậy cần tham khảo với cố vấn tài chánh để có kế hoạch đầu tư chi tiết và xây dựng một chương trình đầu tư đa dạng hóa thực sự.
  5. Chỉ tiết kiệm khi thị trường tốt. Thật ra lúc đó là lúc giá chứng khoán lên cao, vì vậy đó là thời điểm xấu nhất để bỏ thêm tiền vào quỹ hồi hưu và đầu tư. Tốt hơn là nên trích ra một số tiền đều đặn hàng tháng để bỏ vào quỹ hồi hưu và tăng tiền tiết kiệm khi có khả năng. Cách này có hiệu quả nhiều hơn so với bỏ tiền vào khi giá stock tăng.
Xem thêm:   Cái hộp Pandora

(còn tiếp)