Trong siêu thị bày bán nhiều thứ sữa, có thứ là sữa thật (dairy), có thứ không (non-dairy). Nên chọn thứ nào đây?

Almond milk (Sữa hạnh nhân)

Thức uống này chứa ít calorie và chất béo bão hòa, nhưng chứa nhiều vitamin E, rất quan trọng cho làn da và đôi mắt. Mặt khác, nó có lượng protein rất thấp và không mang lại lợi ích cho tim mạch như khi ăn một nắm hạnh nhân.

Cow’s milk (Sữa bò)

Sữa bò là thứ trẻ em thường ăn sáng với cornflake, cereal, còn người lớn thì thêm vào cà phê. Chứa protein cần thiết cho năng lượng và sức khỏe, cũng như canxi, giúp cho xương chắc và khỏe hơn. Sữa bò là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Nhược điểm là nó chứa nhiều chất béo. Để giải quyết vấn đề đó, hãy chọn skim milk (sữa tách béo) hoặc sữa một phần trăm – sẽ có cùng mức chất dinh dưỡng. Thực ra, sữa tách béo chứa nhiều canxi hơn một chút so với sữa whole fat.

Soya milk (Sữa đậu nành)

Nếu muốn một thức uống có nguồn gốc thực vật mà thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa bò, thì sữa đậu nành có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó có nhiều protein và có thể làm giảm cholesterol. Nó chứa lượng chất béo bão hòa và calorie thấp hơn sữa bò, nhưng không cung cấp cùng một lượng canxi, trừ khi được tăng cường thêm.

Xem thêm:   Công nguyên

Oat milk (Sữa yến mạch)

Loại sữa phổ biến nhất trong số các sản phẩm có nguồn gốc thực vật thay thế sữa, được những người ăn chay, những người bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp sữa thường dùng. Sữa yến mạch có rất nhiều lợi ích: chứa ít chất béo bão hòa có hại cho tim, giàu chất xơ và canxi và có thể giúp giảm cholesterol, nhưng lượng protein thấp hơn sữa bò.

Rice milk (Sữa gạo)

Rất ít chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chỉ chứa một lượng protein nhỏ. Nó cũng có nhiều đường tự nhiên hơn các thức uống có nguồn gốc thực vật khác.

Pea milk (sữa đậu)

Được làm từ đậu Hòa Lan hạt vàng, rất tốt vì có nhiều protein, nhưng một số người có thể bị dị ứng.

Hemp seed milk (Sữa hạt gai dầu)

Ít calorie, carbs và chất béo bão hòa, nhưng cũng ít protein.

Coconut milk (Nước cốt dừa)

Chứa ít protein và nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa.