1

DÂU TƯƠI

Dâu chỉ có thời gian bày bán lâu từ 8 đến 10 ngày, nên sau khi hái được đưa ngay đến các tiệm, không qua nhiều thủ tục. Ngon ngọt và bổ dưỡng, ½ cup dâu thái thành miếng có khoảng 30 calories, 5 gr đường thiên nhiên và khoảng 2 gr chất xơ. Dâu giàu vitamin C và các chất antioxidant khác (1/2 cup cũng cung cấp được phân nửa nhu cầu hàng ngày của bạn), và một hợp chất gọi là pelargonidin, chất này làm cho dâu có màu đỏ bắt mắt. Dâu đông lạnh, nếu không ướp thêm đường, cũng bổ dưỡng như dâu tươi. Khi mua, nên lựa thứ organic, vì loại dâu thông thường có thể có mức cao dư lượng thuốc trừ sâu.

2

FRUIT YOGURT 

Hầu hết lợi ích của strawberry yogurt – như calcium, potassium, men vi sinh sống (probiotic live) – là do yogurt, không phải do dâu. Và các loại yogurt trái cây đều được biến chế nhiều hơn so với thứ yogurt thường (plain) mà bạn thêm trái cây thái lát vào. Trước hết, về các thứ đường được pha vào. Chẳng hạn: 1 cup (4.5 ounce) Noosa whole milk strawberry yogurt có pha thêm tới 11 gr đường; còn Siggi’s whole milk strawberry & rhubarb chỉ có 5 gr.

Một số yogurt lại có các phụ gia (additives), như chất làm thêm hương vị tự nhiên, làm thêm màu sắc.

3

FROZEN FRUIT BAR

Tuy quảng cáo “làm bằng trái cây thật”, những thanh dâu này, nghe thì tưởng bổ dưỡng hơn que kem nước đá, nhưng thực ra không có bao nhiêu trái cây trong đó. Chúng được chế biến nhiều hơn yogurt, được pha thêm đường (như đường mía, hoặc high-fructose corn syrup) mà ít có giá trị dinh dưỡng. Đường pha vào có thể từ 14 gr đến 24 gr, có rất ít (hoặc không có) vitamins, chất khoáng hoặc chất xơ.