Ngày 20 tháng 5 được chọn là World Bee Day (Ngày ong thế giới) vì cũng là sinh nhật của Anton Jansa nước Slovenia thế kỷ 18, người tiên phong trong nghề nuôi ong hiện đại.

Ong rất đáng được tôn vinh: Chúng thụ phấn cho 35% cây lương thực trên thế giới, gồm cả 75% trái cây, rau và các loại hạt trồng ở Hoa Kỳ. Ong cũng thực sự bận rộn: một con có thể đến thăm tới 5,000 bông hoa mỗi ngày!

– Có tới 20,000 loài ong khác nhau, nhưng trong số đó chỉ có 8 loài tạo ra mật. Và mật ong có thể mất đi một phần vị ngọt đối với bạn khi bạn biết nó là gì: đó là mật hoa mà ong đã nhiều lần nôn ra và làm khô đi. Không chỉ con người mới tích trữ mật, mà ong cũng sống nhờ mật trong suốt mùa đông khi không thể tìm kiếm thức ăn.

– Một con ong, trong suốt cuộc đời, chỉ tạo ra khoảng 1/12 muỗng cà phê mật. Vì vậy, cái lọ 12 ounce trong tủ thức ăn của bạn tương đương với công việc cả đời của 864 con ong. Để sản xuất được 1 pound mật, một đàn ong cần thăm khoảng 2 triệu bông hoa.

– Có thứ mật ong quý hiếm được chiết xuất không phải từ tổ ong mà từ các bức tường trong hang động ở phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tiếng Thổ, loại linh dược này được gọi là Peri Bali, có nghĩa là “mật ong thần tiên” hoặc “mật ong yêu tinh”. Mật ong thu hoạch từ khu vực này rất giàu khoáng chất và với giá hơn 150 USD/ounce, là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới.

Xem thêm:   Medicare 2024

– Bạn có biết ai tên Melissa không? Tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ong mật”. Theo một phiên bản của câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp, Melissa là một nữ thần đã biết về nhiều công dụng của mật ong. Khi cho bé Zeus bú, thay vì sữa, cô đã cho cậu bé “mật hoa của các vị thần”, đó là mật ong. Zeus sau này là thần Sấm Sét, thần trị vì các vị thần.

– Sáp ong có trong nến và kem dưỡng môi, nhưng nó cũng xuất hiện ở food wraps và xi-rô ho. Propolis, hay “keo ong”, hỗn hợp dính của sáp ong, nước bọt ong và nhựa cây, được đưa vào các sản phẩm chăm sóc cá nhân nhờ đặc tính sát trùng, kháng khuẩn và chống viêm. Một sản phẩm phụ khác của ong, sữa ong chúa, có thể làm giảm các triệu chứng của tiền kinh kỳ (PMS) và mãn kinh.

(còn tiếp)