Với nhiệt độ trung bình -60oC, Vostok, Nam Cực, là nơi lạnh nhất thế giới.

Đâu là giới hạn của con người có thể chịu đựng khi thời tiết quá lạnh? Và nhiệt độ thấp đến mức nào khiến phổi bị đóng băng khi hít thở không khí?

Ở nhiệt độ -40oC (-40oF), một người khỏe mạnh có thể chạy trong ba phút mà không bị gì, cả khi không mặc quần áo. Nhưng nếu da trần chịu nhiệt độ dưới -60oC (-76oF), sẽ bị đóng băng ngay lập tức, và các tế bào bị chết. Nếu toàn bộ cơ thể bị phơi lạnh, con người sẽ gần như chết tức khắc. Ngay cả khi mặc một lớp quần áo dày, những vùng chung quanh mắt và mũi sẽ có nguy cơ bị tê cóng nghiêm trọng.

Hít thở không khí lạnh đóng băng chắc chắn gây hại cho khí quản và phổi, vì thế những người sống ở vùng có khí hậu quá lạnh thường bị tổn thương phổi. Hít vào bằng mũi sẽ tốt hơn bằng miệng, vì không khí lạnh được làm ấm và ẩm khi đi qua mũi, họng và đường hô hấp phía trên. Các nhà khoa học ở Nam Cực thường thở bằng một loại ống thở xuyên qua áo khoác của họ để không khí được làm nóng bởi cơ thể.

Gió làm “cảm thấy” như lạnh hơn

Mặc dù nhiệt kế chỉ nhiệt độ thấp hơn điểm đóng băng vài độ, nhưng gió có thể khiến nhiệt độ trở nên lạnh hơn nhiều. Các dự báo thời tiết hiện nay thường kết hợp chill factor (yếu tố lạnh) hoặc cold index (chỉ số lạnh) với nhiệt độ “feels like” (cảm thấy như), vì cơ thể chúng ta thường làm nóng không khí chung quanh, tạo ra một lớp cách nhiệt. Nhưng nếu lớp này bị gió thổi bay, chúng ta sẽ lạnh mau hơn. Trong cơn bão, -20oC (-4oF) có thể nguy hiểm tương đương -40oC (-40oF) trong thời tiết yên tĩnh.

Xem thêm:   Có nên ký giấy nợ giúp con mua nhà?

Giữ cho khô ráo cũng là điều rất quan trọng, vì cơ thể sẽ lạnh mau hơn nhiều khi quần áo ướt, do nước hoặc mồ hôi.