Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều mặt kinh tế, trong đó có các tàu du lịch (cruise). Các hãng tàu đã bắt đầu hoạt động lại, trong đó có Celebrity Cruises, Norwegian, Royal Caribbean, và Disney. Mặc dầu mỗi hãng tàu sẽ có quy định khác nhau, nhưng tổng quát dưới đây là một số thay đổi mà người đi cần lưu ý.

1. Khẩu trang sẽ còn là điều bắt buộc trong thời gian rất dài trên các tàu vì có lệnh của CDC. Có thể hành khách sẽ không bị bắt buộc mang liên tục, nhưng ở những sự kiện đông người, giải trí, trình diễn, sinh hoạt công cộng… hành khách sẽ phải mang khẩu trang.

2. Vào cabin. Tiến trình lên tàu sẽ có thay đổi vì người ta không thể chen nhau lên như trước kia. Vì vậy sẽ có thể không vào cabin của mình ngay được. Hơn nữa các phòng sẽ được dọn và sát trùng lại sau mỗi chuyến, kể cả xông hơi nệm, sát trùng đồ dùng

3. Đi dạo trên bờ. Đây là một trong những mục tiêu thú vị nhất của các chuyến cruise. Nhưng do dịch bệnh, vấn đề lên bờ đi dạo sẽ bị hạn chế, một phần là do quy định của từng quốc gia khác nhau. Một số quốc gia vẫn còn chưa cho tàu cruise cập bến. Người đi cruise nếu được lên bờ cũng phải tuân theo quy định của quốc gia sở tại. Việc cập vào các cảng sẽ giảm bớt, và lộ trình cũng thay đổi

Xem thêm:   Trước khi chi trả chi phí y tế (kỳ 2)

4. Kiểm tra sức khỏe trước khi lên tàu. Hành khách có thể phải trình giấy chích ngừa, trả lời các câu hỏi về sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, và có thể còn phải xét nghiệm covid trước khi được lên tàu

5. Chích ngừa. Một số hãng tàu cruise đã thông báo chỉ nhận hành khách đã chích ngừa. Toàn bộ nhân viên phục vụ trên tàu đều phải được chích ngừa, trừ những trường hợp đặc biệt ngoại lệ. Một số cảng mà tàu ghé trên lộ trình cũng chỉ cho phép người đã chích ngừa mới được lên bờ.

6. Hành lý sẽ được sát trùng lúc check-in trước khi cho lên tàu. Một số hãng tàu còn dự định hành khách phải nộp quần áo mà họ mặc lúc lên tàu để nhân viên giặt và sát trùng lại.

7. Quán rượu, nhà hàng. Số hành khách mỗi chuyến sẽ ít hơn so với trước khi có dịch bệnh để hành khách thực hiện giãn cách. Nhà hàng, quán bar sẽ thưa khách hơn để bảo đảm an toàn sức khỏe.

(còn tiếp)