Drones (Máy bay không người lái) là một kỹ thuật thông dụng hiện nay, nhưng không phải là một phát minh mới. Với kỹ thuật càng ngày càng tân tiến, với những tiện lợi và hợp với môi trường, tương lai của drones hứa hẹn sẽ phát triển mạnh và mau chóng.

2 kỳ – kỳ 2

The National Association of Realtors (Hiệp hội mua bán bất động sản quốc gia) cho biết việc thêm cảnh quay bằng drone vào hình ảnh bất động sản của bạn có thể giúp bán nhà nhanh hơn 68%, có lẽ vì những cảnh quay từ trên không cho phép người tìm mua không chỉ nhìn thấy chính ngôi nhà mà còn nhìn thấy khu vực chung quanh.

Hiện nay người ta đua drones như đua xe hơi nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Một số có thể tăng tốc độ từ 0 đến 90 mph trong vòng chưa đầy một giây. Giải World Drone Prix đầu tiên được tổ chức tại Dubai vào năm 2016. Một thiếu niên đến từ Vương quốc Anh đã giành được giải thưởng lớn trị giá $250,000 sau khi điều khiển drone của mình vượt qua 12 vòng của chặng đường dài gần nửa dặm với tốc độ nhanh nhất.

Sử dụng camera, cùng với cảm biến phát hiện nhiệt độ cơ thể, drones tìm kiếm và cấp cứu có thể giúp xác định vị trí người và động vật mất tích bị mắc kẹt ở những khu vực khó tiếp cận như dưới đống đổ nát sau thảm họa thiên nhiên, như trường hợp ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất mạnh 7.8 độ Richter hồi đầu năm 2023. Các nhà bảo tồn và nghiên cứu hiện cũng đang sử dụng drones để theo dõi các loài có nguy cơ tuyệt chủng và truy bắt những kẻ săn trộm voi và tê giác ở Botswana, Malawi, Nam Phi và Zimbabwe.

Xem thêm:   Tránh bị lừa gạt

Tuy nhiên, đôi khi kẻ gian cũng dùng drones để buôn lậu: Năm ngoái, 20 người đã bị bắt trong một kế hoạch liên quan đến việc sử dụng drones để tải lậu ma túy, vũ khí, tiền mặt và điện thoại di động vào Viện Cải huấn Lee ở Bishopville, Nam Carolina.

Một ngày nào đó, chắc không lâu, drone sẽ có thể giao hàng mà bạn order trên mạng. Tháng 11 năm ngoái, FAA đã phê duyệt drone giao hàng đầu tiên cho các khu vực thành thị. Amazon là một trong những công ty lớn nhất thử nghiệm việc giao hàng bằng drones, nhưng cũng có những công ty khác nữa, chẳng hạn như DHL, Google, UPS và Walmart. Trong thực tế, Walmart đã thực hiện 6,000 lượt thả drone vào năm ngoái ở 7 tiểu bang cho những người ghi danh thử nghiệm dịch vụ.

Drone không chỉ là một phương thức vận chuyển thân thiện với môi trường – hầu hết các drone nhỏ đều chạy bằng pin – mà chúng còn có thể giúp ích cho hành tinh này theo những cách khác. Một công ty khởi nghiệp ở Canada có tên Flash Forest đang giúp tái trồng rừng các khu vực bị tàn phá bởi cháy rừng trên đất nước bằng cách dùng drones thả hạt giống xuống những vùng quá nguy hiểm, khó cho con người đi tới.

Rồi tiếp theo, liệu drones có thể chở được con người hay không? Drone chở khách đầu tiên được EHang, một công ty Trung Quốc ra mắt vào năm 2016 nhưng vẫn đang trải qua chương trình thử nghiệm nghiêm ngặt. Có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ dùng một chiếc đi làm để bay qua vùng giao thông vào giờ cao điểm mà không cần bằng lái máy bay như phi công!