Giao thừa ở Việt Nam là giây phút thiêng liêng và ấm cúng trong không khí đoàn tụ gia đình. Ở Hoa Kỳ, cũng có những truyền thống đón giao thừa theo văn hóa của người Mỹ. Dưới đây là một vài điều mà người ta thường làm nhất.

1. Công trường Times Square (New York). Có hàng trăm triệu người Mỹ xem trực tiếp truyền hình chương trình này. Quả cầu rất lớn được trang trí màu sắc rực rỡ bắt đầu rơi từ đỉnh của một cột cao lúc 11:59pm và hoàn tất lúc 12:00am năm mới. Mọi người sẽ đếm ngược tứ 10 trở xuống 0 lúc năm mới sắp bắt đầu.

2. Pháo bông. Ngay lúc giao thừa, pháo bông sẽ bùng sáng trên trời. Người ta cũng đốt loại pháo sáng có hình que nhỏ cầm trên tay để mừng năm mới và chụp hình lưu niệm.

3. Auld Lang Syne. Đây là tên bài hát mà mọi người cùng hát để chia tay năm cũ và bắt đầu năm mới. Auld Lang Syne có nghĩa là “Old long ago” (đã lâu lắm rồi) được sáng tác từ thế kỷ 18. Bài hát được rất nhiều người trên thế giới biết đến. Người Việt cũng hay hát bài này với lời Việt.

4. Ăn đậu black-eyed peas. Loại đậu trắng có đốm đen này được hầm để ăn vào ngày đầu năm. Nhiều người Mỹ tin rằng đậu black eyed peas biểu tượng cho đồng xu (coins) và ăn đậu này sẽ mang lại giàu có sung túc trong năm mới.

Xem thêm:   Ảnh hưởng của cà phê đối với gan

5. Gây tiếng ồn. Ồn ào cũng làm người ta vui vẻ. Giờ giao thừa nhiều người gây tiếng ồn bằng cách thổi kèn, đập xoong nồi. Ngày xưa người ta cho rằng gây tiếng động như vậy sẽ trừ tà đuổi ma.

6. Ăn 12 trái nho. Đúng 12 giờ, khi đồng hồ bắt đầu gõ 12 tiếng thì bắt đầu ăn nho sao cho mỗi tiếng gõ ăn 1 trái cho tới lúc đồng hồ ngưng gõ. Điều này không dễ, nhưng nếu hoàn thành được thì năm mới sẽ gặp nhiều may mắn.

7. Uống rượu mừng. Đây là truyền thống đã có từ lâu đời. Không gì vui và tốt đẹp hơn khi cùng uống cạn một ly rượu với gia đình hay bạn bè khi đón năm mới đến. Đó cũng là một kỷ niệm không bao giờ phai trong lòng mọi người.

8. Kissing at midnight. Ai có xem lễ đón giao thừa ở Times Square cũng thấy người ta hôn nhau khi năm mới bắt đầu, bất kể người bên cạnh là ai và có quen hay không. Người ta tin rằng nếu không hôn nhau khi năm mới bắt đầu thì cả năm sẽ bị cô đơn. Truyền thống này có ở Âu Châu từ thời rất xa xưa.