Có vài thứ chúng ta cần chuẩn bị để xe sẵn sàng cho mùa Đông sắp đến. Việc chuẩn bị này sẽ cần nhiều thời gian và chi phí, vì vậy nên có kế hoạch trước cho phù hợp. Dưới đây là những điểm quan trọng nhất cần quan tâm.

1. Kiểm tra vỏ xe. Vỏ xe cần được đo độ dầy của gai cao su và được đổi vị trí (rotation) mỗi lần thay nhớt xe. Gần mùa Đông nên kiểm tra lại bằng cách đặt một đồng xu vào kẽ hở gai vỏ xe. Nếu hình ông Lincoln trên đồng xu hoàn toàn nhìn thấy được là gai vỏ xe đã quá mòn, cần phải thay vỏ xe.

2. Sử dụng vỏ xe dùng cho mùa Đông (snow tires). Loại vỏ xe được chế tạo riêng để sử dụng trên đường có nhiều tuyết. Nếu cẩn thận, người sinh sống ở miền Nam cũng có thể sử dụng để được an toàn hơn. Loại vỏ xe này có độ bám đường cao hơn, khó bị trượt, nhưng lại làm hao xăng hơn loại vỏ xe thường.

3. Bơm hơi. Vỏ xe mềm, thiếu hơi có thể gây nguy hiểm vào mùa Đông. Mang xe tới tiệm để kiểm tra lại hơi và bơm thêm nếu cần. Nếu tự làm tại nhà nên dùng dụng cụ đo áp suất vỏ xe loại tốt để có kết quả chính xác.

4. Thay nhớt và nước làm nguội máy (engine coolant). Việc bảo trì này giúp xe không bị trục trặc bất ngờ khi trời quá lạnh. Phải sử dụng loại antifreeze coolant để nước không bị đông khi nhiệt độ hạ thấp.

Xem thêm:   Metaverse (kỳ 2)

5. Kiểm tra máy sưởi (heater). Nếu phải đi đường xa qua những đoạn vắng, nên cẩn thận kiểm tra máy heat. Nếu xe bị trục trặc giữa đường, hoặc kẹt trong tuyết lúc nhiệt độ xuống quá thấp mà máy heat bị hư là một tai họa. Trước mùa Đông nên mở máy heat kiểm tra vài lần để bảo đảm máy hoạt động tốt.

6. Xem lại bình điện (battery). Thông thường bình điện sẽ bị yếu đi khi trời lạnh đưa tới việc không thể khởi động máy. Nên mang xe tới tiệm để đo lại bình điện. Nếu bình điện cũ không chứa đủ điện cần thiết, nên thay mới. Nếu bình điện không đủ điện do bộ phận sạc điện yếu, nên thay bộ phận sạc điện.