Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Chương trình foodstamp

Hỏi

Thưa cô, tôi đã về hưu và hiện giờ đang được nhận tiền hưu bổng. Với số tiền hưu của tôi, hiện giờ tôi được nhận foodstamp, chương trình foodstamp của tôi được hưởng trong 3 năm. Tôi có đứa cháu gái vừa dọn vô ở chung với tôi, cháu còn đang đi học. Tôi muốn biết tiền foodstamp của tôi có bị ảnh hưởng gì không? Tôi có cần phải thông báo bên cơ quan của chính phủ hay không? Cháu gái có quyền có foodstamp riêng hay không?. Mong được rõ thông tin. Chúc cô luôn nhiều sức khỏe.

Trả lời

Xin thưa với bà, trong trường hợp của bà, vì là cháu không phải con nên bà không cần phải thông báo, nếu cháu đã trên 18 tuổi, nhưng bà và cháu gái phải ăn riêng, không được nấu chung và ăn chung với nhau.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 7 tháng 12 năm 2023

Trong trường hợp nếu cháu gái dưới 18 tuổi ở với bà thì bà phải cộng cháu gái vô hồ sơ foodstamp của bà, lúc đó bà cần thông báo bên cơ quan của chính phủ để cộng vô hồ sơ foodstamp của bà.

Bà có cho biết là cháu còn đang đi học nhưng không nói rõ là đang học tiểu học, trung học hay đại học. Trường hợp nếu cháu gái dưới 18 tuổi, khi cộng cháu vô hồ sơ foodstamp của bà thì tiền foodstamp và thời gian nhận tiền foodstamp sẽ bị thay đổi. Khi bà không còn nhận cho riêng bà nữa thì thời hạn được nhận foodstamp chỉ trong 6 tháng thôi.

Trường hợp nếu cháu gái đã quá 18 tuổi, cháu có quyền xin riêng hồ sơ của cháu,  bà và cháu phải ăn và nấu riêng, nhưng vẫn có quyền sống chung với nhau trong một mái nhà. Xin lưu ý trường hợp của bà, bà có quyền cộng hay không cộng cháu vô hồ sơ foodstamp của bà đều đúng luật lệ, tuỳ theo ý mình muốn.

Nếu cháu gái đang học đại học và không đi làm hay không làm những việc volunteer thì sẽ không được nhận chương trình foodstamp. Sinh viên đại học đòi hỏi phải đi làm 20 tiếng một tuần hay phải làm được $150 một tuần hoặc làm việc tự nguyện trong trường (không được trả lương) đủ giờ thì mới đủ điều kiện để được nhận chương trình foodstamp.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 16 tháng 11 năm 2023

Nếu muốn có hồ sơ cho riêng cháu thì phải nộp đơn xin và chỉ cần khai những thông tin về cháu mà thôi. Những thông tin của bà sẽ không bị ảnh hưởng gì đến chương trình foodstamp của cháu và hồ sơ của bà hiện đang có cũng không có gì thay đổi.

Người được nhận foodstamp phải đủ điều kiện:

  1. Giấy chứng minh công dân Hoa Kỳ.
  2. Người không phải sanh đẻ tại Hoa Kỳ, cần có thẻ xanh đủ điều kiện.

Chương trình foodstamp đòi hỏi về mức thu nhập như sau:

Gia đình: 1 người $1869; 2 người $2518; 3 người $3167; 4người $3816; 5 người $4465; 6 người $5114; 7 người $5763; 8 người $6412; 9 người $7061; 10 người $7710

Tài sản của chương trình foodstamp chỉ được quyền có $5,000. (Tài sản bao gồm xe, tiền trong ngân hàng, tiền mặt đang có trong người). Lưu ý, xe đầu được trừ $15,000. Xe thứ hai được trừ $4,650. Sau khi trừ số tiền xe, còn lại thì sẽ tính vào tài sản.