Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Tại sao tiền foodstamp thấp?

Hỏi

Tôi đang sống ở Houston, về hưu đã hơn 5 năm. Tôi có 3 con gái, tuổi hơn 30, vì đang tuổi làm việc nên HHSC từ chối. Trong 3 đứa con có một cháu bị bịnh tâm thần và đang apply disability. Về Foodstamp, chúng tôi chỉ nhận được 174$/tháng. Xin chị vui lòng cho biết, tại sao chỉ có bấy nhiêu, không giống như báo đăng? Tài sản của chúng tôi chỉ gồm tiền hưu của hai vợ chồng mỗi tháng được 1,330$, khoảng 2,000$ trong nhà băng và một chiếc xe truck đời 2014. Xin chị giải thích giùm. Cám ơn chị nhiều và chúc chị sức khỏe.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 1 năm 2023

Trả lời

Chú muốn biết tại sao tiền Foodstamp của 2 vợ chồng chỉ được $174/tháng và chú cho biết có 3 cô con gái đã quá 30 tuổi. Căn cứ quy định hiện hành, xin trả lời cho chú như sau:

1. Theo luật, con ở chung nhà với cha mẹ, từ 22 tuổi trở lên có quyền mở hồ sơ riêng để xin Foodstamp. Trong hồ sơ xin Foodstamp cần cung cấp mức thu nhập, tiền có trong ngân hàng, xe đứng tên mình, và tiền giúp cha mẹ đóng tiền nhà, hay tiền điện, tiền điện thoại… (nếu có).

Ðiều kiện khi ở chung nhà muốn xin riêng hồ sơ Foodstamp phải nấu ăn riêng.

2.Luật quy định, vợ chồng khi sống chung nhà với nhau, nếu 1 trong 2 người phải nấu ăn riêng (như ăn kiêng, ăn chay) và khi 1 hay 2 người lãnh tiền hưu và được lãnh thêm tiền SSI, thì mỗi người có quyền làm riêng cho mình một hồ sơ Foodstamp. Trường hợp chỉ có tiền hưu (RSDI), không ai lãnh tiền SSI thì vợ chồng sống chung chỉ làm một hồ sơ xin Foodstamp.

Hiện nay, năm 2022, tiền Foodstamp cho 2 người, mức cao nhất được nhận là $516, một người là $281.

Về tiền hưu và tài sản của chú nói trong thư đã đủ điều kiện để xin Foodstamp.

Khi cấp chương trình Foodstamp, chính phủ sẽ xét những chi phí trong gia đình như: tiền nhà, thuế nhà, bảo hiểm nhà, home associate, tiền điện, tiền nước, tiền ga, tiền điện thoại và tiền thuốc hay tiền bác sĩ, (tiền day care, tiền trả child support cũng được khấu trừ trong chương trình Foodstamp). Tất cả những chi phí trên sẽ được trừ, vì chương trình Foodstamp là giúp cho những gia đình thu nhập thấp, không đủ để trang trải. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận tiền foodstamp giống nhau.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 5 tháng 1 năm 2023

Nếu chú thấy hồ sơ của chú chưa khai những chi phí trong gia đình, chú có quyền thông báo cho cơ quan chính phủ để họ coi lại hồ sơ, nếu hồ sơ của chú chưa hết hạn. Nếu hồ sơ của chú sắp hết hạn thì khi renew hồ sơ, chú đừng quên khai những chi phí trong gia đình mà chú đã bỏ sót trong hồ sơ lần trước.

Chúc cô chú luôn khỏe mạnh.

CTH