Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Điều kiện xin Foodstamp

Hỏi

Thưa cô Thu Hoàng,

Vợ chồng tôi có 2 con và đã ly thân. Chúng tôi không ở chung nhà. Hai con tôi hiện đang ở với tôi để tiện việc học hành. Cuối tuần, hai cháu mới về bên nhà cha. Hiện tôi đang đi làm nhưng thu nhập không đuợc khá nên tôi muốn chính phủ giúp đỡ về foodstamp. Xin cô cho biết, tôi có thể xin foodstamp cho tôi và hai cháu được không? Việc hai cháu qua lại giữa hai nhà có ảnh hưởng gì không? Cũng xin cô cho biết rõ về điều kiện được hưởng foodstamp. Xin cảm ơn cô nhiều.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 4 tháng 5 năm 2023

Trả lời

Như chị nói, hai cháu ở với chị để tiện học hành. Nghĩa là hai cháu sống với chị 5 ngày/tuần. Theo quy định về foodstamp thì nếu sống chung với nhau 2 hay 3 ngày/tuần thì có quyền xin foodstamp. Như vậy, trong trường hợp của chị thì có quyền xin foodstamp cho hai cháu và chị. Tuy nhiên, chị và chồng phải thống nhất ai là người đứng đơn xin vì chỉ có một trong hai người có quyền xin foodstamp cho con. Nếu cả hai đều muốn xin foodstamp thì hai cháu chỉ được đứng đơn chung với mẹ hoặc cha mà thôi. Trong trường hợp này, chị đứng đơn xin cùng với hai cháu là phù hợp nhất vì hai cháu ở với chị nhiều ngày hơn.

Cũng theo quy định về điều kiện nhận foodstamp thì cả hai cháu phải dưới 22 tuổi. Như vậy hồ sơ sẽ có tổng cộng 3 người và mức tài sản cũng như thu nhập sẽ được tính theo gia đình có 3 người.

* Về tài sản: Foodstamp đòi hỏi tài sản chỉ được quyền có $5,000. Tài sản ở đây bao gồm tiền mặt, tiền có trong ngân hàng và chiếc xe đang sử dụng. Riêng về xe, chiếc xe đầu tiên được trừ $15,000; chiếc thứ hai được trừ $4,650.

* Về thu nhập: Dưới đây là quy định về thu nhập của foodstamp (tính cho năm 2022):

– Gia đình có 1 người: $1,354/tháng.

– Gia đình có 2 người: $1,888/tháng.

– Gia đình có 3 người: $2,379/tháng.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 11 tháng 5 năm 2023

– Gia đình có 4 người: $2,871/tháng.

– Gia đình có 5 người: $3,363/tháng.

– Gia đình có 6 người: $3,855/tháng.

– Gia đình có 7 người: $4,347/tháng.

– Gia đình có 8 người: $4,839/tháng.

– Gia đình có 9 người: $5,331/tháng.

– Gia đình có 10 người: $5,823/tháng.

Nếu gia đình nào có hơn 10 người thì mỗi người thêm được cộng $492/ người.

Xin lưu ý, thu nhập này chưa trừ thuế. Ngoài ra, quy định về thu nhập của foodstamp giữa người đang đi làm và về hưu sẽ khác nhau.

CTH