Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Sử dụng foodstamp?

Hỏi

Thưa cô, tôi đang được nhận Foodstamp của tiểu bang. Tôi dự tính qua tiểu bang khác hoặc ra nước ngoài một thời gian, tôi có thể sử dụng Foodstamp này được không?

Trả lời

Nếu cô đang được hưởng Foodstamp mà đi ra tiểu bang khác hay ra nước ngoài thì cô phải báo cho cơ quan cấp Foodstamp biết. Vì chương trình foodstamp là của tiểu bang. Ví dụ: Cô đang nhận Foodstamp của tiểu bang Texas, nếu không sống ở trong tiểu bang Texas thì không được quyền sử dụng Foodstamp này. Nhưng, nếu trường hợp đi một thời gian ngắn, vài tuần, thì không cần thông báo. Còn nếu như cô ra khỏi tiểu bang mấy tháng thì bắt buộc phải báo cho cơ quan chính phủ biết để họ cắt tiền foodstamp.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 28 tháng 7 năm 2022

Thông thường, khi ra khỏi nước Mỹ thì không dùng được thẻ Foodstamp. Còn qua tiểu bang khác thời gian vài tháng, không phải tiểu bang cấp Foodstamp, khi sử dụng thẻ Foodstamp, cơ quan chính phủ họ cũng sẽ biết. Nếu không báo, sẽ bị phạt và bị cắt tiền Foodstamp. Vì vậy, tốt nhất cô nên thông báo cho cơ quan cấp Foodstamp biết.

Cách thông báo như sau:

– Nếu biết dùng máy tính; thì vô website của cơ quan cấp Foodstamp, tạo ID và mật khẩu cho hồ sơ của mình và báo cho bên cơ quan chính phủ biết.

– Hoặc sử dụng điện thoại thông minh tải ‘Yourtexasbenefits” xuống và tạo cho mình ID. Sau đó thông báo cho bên cơ quan chính phủ họ biết để họ cắt tiền foodstamp.

– Hoặc gọi số 211 để báo cũng được. Tuy nhiên báo bằng cách gọi phone thì sẽ phải đợi chờ hơi lâu.

– Hoặc nếu ở gần văn phòng của bộ Y tế “Health Human Service Commission”, cô cũng có thể đến văn phòng thông báo cũng được.

Sau khi thông báo, tiền Foodstamp sẽ bị cắt nhưng tiền còn lại trong thẻ foodstamp vẫn được xài cho đến hết. Khi về lại tiểu bang Texas, cô có thể làm đơn xin lại từ đầu để tiếp tục được nhận tiền Foodstamp.

Chúc cô vui vẻ.

CTH